Cụ thể, trong một cuộc phỏng vấn với kênh Fox Business Network ngày 14-5, ông chủ Nhà Trắng chia sẻ ông không có hứng thú nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lúc này và thậm chí có thể cắt đứt quan hệ với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Ngoài ra, ông Trump còn rất thất vọng về sự thất bại của Trung Quốc trong việc ngăn chặn Covid-19 và đại dịch này đã khiến thỏa thuận thương mại của ông với Bắc Kinh hồi tháng 1 trở nên u ám dù thỏa thuận này được ông xem là một thành tựu quan trọng.

"Đáng lẽ họ không bao giờ được để điều này xảy ra. Tôi đã có một thỏa thuận thương mại tuyệt vời nhưng bây giờ không cảm thấy như vậy nữa. Mực còn chưa ráo mà đại dịch đã xuất hiện. Tôi không muốn nói chuyện với ông Tập vào lúc này" - trích lời tổng thống Mỹ.

Tổng thống Trump dọa cắt đứt quan hệ với Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump không muốn nói chuyện với Chủ tịch Tập Cận Bình. Ảnh: EPA-EFE

Khi được hỏi về đề xuất của một thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa rằng nên từ chối cấp thị thực Mỹ cho các sinh viên Trung Quốc đăng ký học các ngành có liên quan đến an ninh quốc gia như điện toán lượng tử và trí thông minh nhân tạo, ông Trump trả lời: "Chúng ta có thể làm rất nhiều thứ. Chúng ta có thể cắt đứt quan hệ luôn. Nếu làm như vậy bây giờ, điều gì sẽ xảy ra? Chúng ta sẽ tiết kiệm được 500 tỉ USD". Tổng thống Mỹ muốn nhắc đến số tiền nhập khẩu hàng Trung Quốc hàng năm của Mỹ mà ông thường gọi là tiền bị mất.

Ông Trump và những người ủng hộ thuộc đảng Cộng hòa liên tục chỉ trích Bắc Kinh thất bại trong việc cảnh báo thế giới về mức độ nghiêm trọng và phạm vi của sự bùng phát Covid-19. Theo thống kê chính thức, Mỹ là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch, với gần 1,5 triệu ca nhiễm và gần 87.000 người tử vong.

Trong khi tình báo Mỹ cho biết virus SARS-CoV-2 không có dấu hiệu nhân tạo hay biến đổi gien, ông Trump cho biết đáng lẽ Trung Quốc nên ngăn chặn virus từ nơi xuất phát.

Trung Quốc luôn khẳng định họ đã minh bạch về Covid-19. Và cuộc khẩu chiến ngày càng quyết liệt giữa 2 bên đang đặt ra dấu hỏi về tương lai của thỏa thuận thương mại.

Theo số liệu của Trường ĐH John Hopkins (Mỹ), tính đến nay hơn 300.000 người đã tử vong do Covid-19 và có tổng cộng 4,4 triệu ca mắc bệnh.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)