Ngày 27-10, Tổng thống Maithripala Sirisena đã cho rút toàn bộ đội an ninh và xe chính phủ khỏi phủ Thủ tướng của ông Ranil Wickremesinghe sau khi tuyên bố cách chức ông ta một ngày trước đó.

Trong khi đó, người được ông Sirisena chọn kế nhiệm vị trí Thủ tướng – ông Mahinda Rajapakse đã tới chùa ở quận trung tâm Kandy xin phước lành trước khi tiếp nhận nội các mới.

Bi hài thủ tướng bị cách chức quyết bám ghế - Ảnh 1.

Thủ tướng Sri Lanka mới được bổ nhiệm Rajapaksa (phải) tươi cười bên cạnh Tổng thống Sirisena trong cuộc họp ở Colombo hôm 27-10 Ảnh: Reuters

Đảng cầm quyền yêu cầu ông Wickremesinghe rời khỏi dinh thự Temple Trees chậm nhất vào sáng 28-10, theo giờ địa phương.

Theo báo giới địa phương, tới ngày 28-10, giới chức Sri Lanka cho hay Thủ tướng bị cách chức Ranil Wickremesinghe khăng khăng việc sa thải ông là bất hợp pháp và yêu cầu một phiên họp khẩn cấp để chứng minh ông vẫn được đa số ủng hộ.

Đồng thời, ông Wickremesinghe nhất quyết không chịu rời khỏi phủ Thủ tướng để nhường chỗ cho người đã được bổ nhiệm thay thế ông. Vị quan chức này cho rằng hành động của Tổng thống Sirisena là vi hiến và chỉ có Quốc hội mới có thể ra quyết định bãi nhiệm ông.

Tuy nhiên, Tổng thống Sirisena đã lệnh cho đóng cửa Quốc hội trong gần 3 tuần để ngăn chặn bất kỳ thách thức nào với việc bổ nhiệm cựu Tổng thống Rajapakse lên làm thủ tướng mới.

Bi hài thủ tướng bị cách chức quyết bám ghế - Ảnh 2.

Thủ tướng Sri Lanka bị cách chức Ranil Wickremesinghe trong buổi họp báo ở Colombo Ảnh: Reuters

Các tờ báo tư nhân mô tả động thái của Tổng thống Sirisena là một "cuộc đảo chính hiến pháp" khiến đất nước Ấn Độ Dương này rơi vào cuộc khủng hoảng chưa từng thấy.

Tất cả cảnh sát đang được đặt ở trạng thái báo động khẩn cấp với tình hình căng thẳng tăng cao ở Colombo, nhiều binh lính được huy động gần Temple Trees và văn phòng Tổng thống.

Các quốc gia phương Tây bày tỏ mối quan ngại và yêu cầu tất cả các bên phải hành động kiềm chế cũng như tôn trọng hiến pháp. Trợ lý của ông Rajapakse cho biết ông có thể sẽ bổ nhiệm một vài bộ trưởng nội các và bắt đầu làm việc vào ngày 29-10. Ông vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức hay hành động nào kể từ khi được bổ nhiệm lên vị trí mới. Cựu Tổng thống Rajapakse là một nhân vật gây tranh cãi trong và ngoài Sri Lanka, là người đã đàn áp cuộc nổi dậy của phe ly khai thiểu số Tamil trong nhiều thập kỷ.

Linh San (Theo Guardian)