Hãng tin Reuters ngày 18-10 đưa tin thay vì hợp tác với Trung Quốc, chính phủ Sri Lanka sẽ hợp tác với Ấn Độ trong dự án xây dựng nhà ở nói trên.

Thông tin trên được tiết lộ trước chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe. Thủ tướng Wickremesinghe sẽ hội đàm với người đồng cấp Narendra Modi ở thủ đô New Delhi vào ngày 20-10.

Trước đó, vào tháng 4, tập đoàn quốc doanh China Railway Beijing Engineering (Trung Quốc) đã trúng gói thầu trị giá 300 triệu USD để xây dựng 40.000 căn nhà ở TP Jaffnam, phía Bắc Sri Lanka, với khoản vay vốn từ Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Trung Quốc.

Tuy nhiên, dự án này đã bị hoãn sau khi người dân Sri Lanka yêu cầu xây nhà bằng gạch, với lý do họ thích nhà được xây theo kiểu truyền thống thay vì kiểu bê tông cốt thép như kế hoạch của tập đoàn quốc doanh Trung Quốc nói trên.

Sri Lanka hủy dự án 300 triệu USD với Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe. Ảnh: Reuters

Hôm 17-10, phát ngôn viên chính phủ Sri Lanka Rajitha Senaratne cho biết nội các nước này đã thông qua kế hoạch xây 28.000 căn nhà trị giá 210 triệu USD, được thực hiện bởi công ty ND Enterprises (Ấn Độ) và 2 công ty Sri Lanka khác ở phía Bắc và phía Đông.

Ông Senaratne còn cho biết thêm rằng những căn nhà này nằm trong kế hoạch xây 65.000 nhà ở Sri Lanka. "Số nhà còn lại sẽ được giao cho những công ty sẵn sàng xây với giá thấp hơn" – ông Senaratne chia sẻ với phóng viên tại thủ đô Colombo của Sri Lanka, đồng thời nói thêm rằng các công ty Trung Quốc cũng có thể được xem xét trong dự án xây số nhà còn lại.

Đến ngày 18-10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng khẳng định sự hợp tác giữa Trung Quốc và Sri Lanka được tiến hành dựa trên nguyên tắc bình đẳng và ông hy vọng mọi sự hợp tác giữa 2 nước sẽ được xem xét một cách khách quan.

Trước đó, giới quan sát từng khẳng định dự án cảng của Trung Quốc và các dự án cơ sở hạ tầng liên quan ở miền Nam Sri Lanka đã kéo quốc gia 21 triệu dân này vào cảnh nợ nần nghiêm trọng.

Cao Lực (Theo Reuters)