Người phụ nữ đáng thương là Meriam Yehya Ibrahim Ishag – 27 tuổi, vốn là một bác sĩ và đang mang thai 8 tháng:

Tại phiên xét xử hôm 15-5, thẩm phán nói với Meriam: “Chúng tôi đã cho bị cáo 3 ngày để thay đổi quyết định nhưng bị cáo vẫn khăng khăng từ chối trở lại đạo Hồi. Vì vậy, bị cáo sẽ phải nhận án treo cổ”.

Bên cạnh đó, Ishag còn bị phạt đánh 100 roi vì tội ngoại tình và kết hôn với một người đàn ông theo Ki-tô giáo, điều cấm kị theo luật Hồi giáo ở Sudan.

Cô gái Meriam Yehya Ibrahim Ishag bị tuyên án tử hình vì bỏ đạo. Ảnh: BBC
Cô gái Meriam Yehya Ibrahim Ishag bị tuyên án tử hình vì bỏ đạo. Ảnh: BBC

Trong phiên điều trần, sau 30 phút nói chuyện với một giáo sĩ Hồi giáo, cô gái bình tĩnh trả lời quan tòa: “Tôi là giáo đồ đạo Ki-tô và tôi cam kết không bao giờ bỏ đạo”.

Theo lệnh của tòa án, Ishag sẽ bị treo cổ ngay sau khi cô sinh con. Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông địa phương Sudan cho biết cô gái sẽ không bị xử tử trong vòng hai năm sau khi sinh con.

Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) đã lên tiếng bình luận về vụ án. Họ mô tả quyết định của thẩm phán là một điều “kinh khủng và đáng ghê tởm”. Theo thông tin AI có được, Ishag theo tôn giáo của mẹ, đạo Ki-tô vì cha cô – người theo đạo Hồi đã mất từ lúc cô còn nhỏ.

Nhà nghiên cứu Manar Idriss đến từ AI cho rằng ngoại tình và bỏ đạo không nên coi là một hình thức tội phạm.

Một nhóm nhỏ người biểu tình phản đối quyết định của tòa án hôm 15-5. Ảnh: BBC

Một nhóm nhỏ người biểu tình phản đối quyết định của tòa án hôm 15-5. Ảnh: BBC

Đại sứ quán Mỹ, Canada, Anh và Hà Lan tại Sudan hôm 13-5 đã đưa ra một tuyên bố chung bày tỏ “sự quan ngại sâu sắc” và kêu gọi Sudan tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của người dân.

Trước đó, Ishag bị nhà chức trách bắt giữ hồi tháng 8-2013 vì tội ngoại tình. Sau khi cô gái thừa nhận mình theo đạo Ki-tô, tòa án thêm cho Ishag tội bỏ đạo.

Luật sư của Ishag có thể kháng án lên tòa án tối cao và lật ngược phán quyết. Theo một phóng viên thường trú của đài BBC ở Khartoum, án tử hình hiếm khi được thực hiện tại quốc gia có phần đông dân cư là người Hồi giáo này.

P.Nghĩa (Theo BBC, Daily Mail)