Bí mật của Mỹ ở miền Bắc Syria

Tin mới

21/09/2016 20:20

(NLĐO) – Lầu Năm Góc hôm 20-9 thừa nhận các lực lượng Mỹ đang hoạt động tại miền Bắc Syria đã cắm cờ tại thị trấn Tal Abyad hồi tuần trước.

Phát ngôn viên Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ Josh Jacques giải thích quân đội nước này sử dụng cờ để đánh dấu vị trí của họ.

Đại tá John Dorian, phát ngôn viên chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, khẳng định Washington không cho phép bất kỳ nhóm nào cắm cờ Mỹ, kể cả lực lượng bán quân sự người Kurd.

Trong khi đó, một số phương tiện truyền thông thân chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ Ankara tỏ ra không hài lòng khi nhìn thấy cờ Mỹ trong lãnh thổ do người Kurd kiểm soát. Họ cho rằng “Mỹ đang lừa gạt người Kurd bằng cách thổi phồng mối quan hệ giữa người Kurd ở Syria với Washington”, một sự lừa dối có chủ đích.

Một chiến binh YPG tại khu vực Hasaka do người Kurd kiểm soát ở Syria. Ảnh: REUTERS
Một chiến binh YPG tại khu vực Hasaka do người Kurd kiểm soát ở Syria. Ảnh: REUTERS

Trước khi Lầu Năm Góc đưa ra tuyên bố hôm 20-9, một nhà hoạt động thân cận với các lãnh đạo người Kurd cho hay lực lượng quân sự Mỹ đã hiện diện tại thị trấn Tal Abyad và cắm cờ để ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở khu vực này.

Một quan chức Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) lại nói rằng người Mỹ muốn giám sát Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh Washington và Ankara là đối tác NATO, từng hợp tác quân sự với nhau.

Ngoài vụ cắm cờ, Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 5 cũng chỉ trích Mỹ “hai mặt” vì để lực lượng đặc biệt ở miền Bắc Syria mặc đồng phục mang phù hiệu YPG. Mỹ đã nhiều lần giải thích YPG không giống Đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị Ankara xem là tổ chức khủng bố.

Lực lượng người Kurd kiểm soát Tal Abyad từ tháng 6-2015. Dù họ giải phóng thị trấn khỏi tay IS nhưng mâu thuẫn với người Ả Rập địa phương là vấn đề nan giải đối với Mỹ.

Những người Syria bỏ trốn khỏi khu vực giao tranh giữa IS và YPG nói với báo The Huffington rằng họ cảnh giác với sự phân biệt chủng tộc của người Kurd. Một cuộc điều tra của VICE News vài tháng sau đó cho thấy nhiều người chọn cách ở lại trong các trại tị nạn của Thổ Nhĩ Kỳ.

Năm ngoái, Washington cố gắng làm dịu căng thẳng bằng cách khuyến khích YPG tham gia cùng một số lực lượng Ả Rập trong một tổ chức mới gọi là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Ngay tuần trước, giới chức Mỹ thông báo khoảng 40 đặc nhiệm nước này sẽ hợp tác với lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ trên mặt đất ở Syria để lập nên một khu vực không do IS cũng như YPG kiểm soát. Điều này chứng tỏ Mỹ cố gắng duy trì mối quan hệ với tất cả các bên dù người Kurd, Ả Rập và Thổ Nhĩ Kỳ - tất cả ít nhiều đều có liên hệ với Mỹ - đang tranh giành quyền lực ở những vùng xung đột tại Syria.

Cơ sở y tế Syria trúng bom, 13 người chết

Liên minh Các tổ chức chăm sóc y tế và cứu trợ quốc tế, trụ sở ở Paris, thông báo một cuộc không kích vào cơ sở y tế ở Khan Touman, ngoại ô TP Aleppo – Syria tối 20-9 đã khiến 4 nhân viên thiệt mạng. Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) dẫn nguồn tin khẳng định có tới 13 người bị giết chết, gồm 9 tay súng, nhiều người thuộc phong trào Fatah al-Sham liên hệ với Al-Qaeda. Chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm vụ tấn công.

P.Nghĩa (Theo Huffington Post, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI