Moscow cảnh báo có thể mở lại các cuộc không kích nhằm vào các nhóm nổi dậy ở Syria trừ khi Washington hành động nhiều hơn để ngăn chặn những hành động cực đoan của những nhóm này.

Đáp lại, Mỹ bày tỏ quan ngại về sự ngưng trệ của hoạt động cung cấp cứu trợ nhân đạo cho Aleppo và các khu vực bị chiếm giữ khác.

Mỹ vừa cử khoảng 40 đặc nhiệm tới hợp tác với lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ chiến đấu ở khu vực biên giới Syria. Ảnh: AP

Mỹ vừa cử khoảng 40 đặc nhiệm tới hợp tác với lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ chiến đấu ở khu vực biên giới Syria. Ảnh: AP

Theo BBC, một số hành động vi phạm lệnh ngừng bắn của cả quân đội Syria và các nhóm nổi dậy cũng đã được phản ánh.

Nếu lệnh ngừng bắn bắt đầu từ hôm 12-9 này “sống sót” sau 7 ngày, Mỹ và Nga sẽ nhất trí kế hoạch tấn công chung nhằm vào các nhóm khủng bố Jabhat Fateh al-Sham (từng có tên trước đó là Mặt trận al-Nusra) và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

40 đặc nhiệm Mỹ chiến đấu cùng Thổ Nhĩ Kỳ

Mỹ vừa cử khoảng 40 đặc nhiệm tới hợp tác với lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ chiến đấu ở khu vực biên giới Syria vốn vẫn do IS chiếm đóng, giới chức Mỹ hôm 16-9 cho biết.

Đây là lần đầu tiên lực lượng đặc nhiệm Mỹ hoạt động chung với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong lòng Syria. Giới chức Mỹ xem sự triển khia này là cách tăng cường quan hệ giới đồng minh chính của mình trong cuộc chiến chống IS.

Hôm 16-9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã có cuộc điện đàm thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Syria.

Ông Kerry cảnh báo Moscow rằng kế hoạch quân sự Mỹ-Nga sẽ không thể xảy ra cho tới khi cứu trợ nhân đạo thông suốt. Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh rằng Mỹ kỳ vọng Nga sẽ dùng ảnh hưởng đối với chế độ Assad đề cho phép “phái đoàn cứu trợ nhân đạo của Liên Hiệp Quốc (LHQ) tới Aleppo và các khu vực đang cần cứu trợ khác” – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết.

“Ngoại trưởng Mỹ nói rõ rằng Mỹ sẽ không thiết lập Trung tâm Triển khai chung với Nga trừ khi các điều khoản thỏa thuận về cứu trợ nhân đạo được đáp ứng” – ông Kirby nói thêm.

Theo giới chức LHQ, đội ngũ cứu trợ của họ vẫn đang phải đợi bên ngoài Aleppo. Khoảng 20 xe tải chở hàng cứu trợ đang phải xếp hàng ở khu vực giữa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ở phía Đông Aleppo (do quân nổi dậy nắm giữ) từ hôm 12-9.

Tuy nhiên, phía LHQ cho biết họ vẫn chưa được phép từ chính phủ Syria để đưa những xe tải nói trên vào khu vực có hàng trăm ngàn người dân đang khắc khoải chờ cứu trợ.

Trong khi đó, theo tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga, ông Lavrov hối thúc Ngoại trưởng Kerry “thực hiện lời hứa” tách bạch lực lượng nổi dậy với quân cực đoan.

Ông Lavrov cũng kêu gọi Mỹ công khai thỏa thuận ngừng bắn và Hội đồng Bảo an LHQ cần công nhận thỏa thuận này.

Trong khi đó, Reuters đưa tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này sẵn sàng gia hạn cho thỏa thuận ngừng bắn tại Syria thêm 72 giờ. Tuyên bố cũng nêu rõ mặc dù thỏa thuận ngừng bắn là song phương, hiện chỉ có Nga và lực lượng chính quyền Syria là đang thực thi đầy đủ thỏa thuận này.

Đỗ Quyên (Theo BBC, Reuters, Wall Street Journal)