Sứ mệnh của X-37B là một bí mật lớn. Đủ loại đồn đoán và giả thuyết được đưa ra, cho rằng X-37B là máy bay ném bom không gian, vũ khí hủy diệt vệ tinh hoặc tự bản thân nó là vệ tinh do thám có khả năng tự di chuyển... - theo trang Yahoo News UK (Anh).


Các kỹ sư kiểm tra máy bay không gian X-37B ngay sau khi nó hạ cánh tại căn cứ không quân Vandenberg, bang California - Mỹ vào ngày 3-12-2010 Ảnh: AP

Các kỹ sư kiểm tra máy bay không gian X-37B ngay sau khi nó hạ cánh tại căn cứ không quân Vandenberg, bang California - Mỹ vào ngày 3-12-2010 Ảnh: AP

Trong đợt hạ cánh sau sứ mệnh trước đó, X-37B được một nhóm chuyên gia mặt đất trong trang phục bảo hộ chờ đón, làm dấy lên tin đồn có chất phóng xạ trên máy bay. Trong các sứ mệnh trước đây của X-37B, các nhà thiên văn học nghiệp dư phát hiện nó bay qua Triều Tiên, Iraq, Iran, Pakistan và Afghanistan, dẫn đến nghi ngờ rằng thiết bị này được dùng để do thám.

X-37B có sải cánh chưa đến 4,5 m, được đưa vào không gian bằng tên lửa nhưng sau đó trở về trái đất như tàu con thoi. Trong lần thử nghiệm mới nhất này, X-37B được phóng lên ngày 20-5-2015 và chưa rõ thời điểm trở về.

Bà Annmarie Annicelli, người phát ngôn Không quân Mỹ, nói với trang Space.com rằng ngày hạ cánh sẽ được quyết định sau khi X-37B hoàn thành hành trình trên quỹ đạo và các mục tiêu của sứ mệnh. Không quân Mỹ cho hay hoạt động của X-37B đơn giản chỉ là một cuộc thử nghiệm, còn Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) chỉ tiết lộ có “thử nghiệm nhiều loại vật liệu” trên tàu.

Không lâu sau khi X-37B lập kỷ lục “trụ” lại trong không gian, Mỹ phóng tên lửa Atlas 5 mang theo vệ tinh tối mật NROL-79 ngày 29-3. Vệ tinh NROL-79 trực thuộc Cơ quan Do thám Mỹ (NRO), văn phòng chịu trách nhiệm thiết kế, chế tạo và vận hành nhiều vệ tinh thu thập thông tin tình báo. NRO hoạt động trong bí mật từ khi thành lập vào năm 1961 và đến năm 1992 mới công khai.

Xuân Mai