Bí mật hạt nhân của Iran: Trừng phạt như thế nào?

Tin mới

07/02/2010 00:55

Cho rằng Iran không thành thật trong vấn đề hạt nhân, Mỹ và các nước phương Tây thông qua Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, đang tìm cách tăng thêm các biện pháp trừng phạt Iran. Trong khi đó, Washington và Tel Aviv vẫn bỏ ngỏ khả năng tấn công quân sự

Làm cách nào để ngăn chặn Iran sản xuất vũ khí hạt nhân là mối bận tâm lớn của Mỹ, Israel (nước bị Iran đe dọa xóa sổ) và các nước phương Tây. Tháng 2 này, Pháp trở thành chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hiệp Quốc (LHQ). Tuần báo Đức Der Spiegel cho biết Mỹ muốn nhân cơ hội này thúc giục hội đồng ban hành thêm những biện pháp trừng phạt ngặt nghèo hơn đối với Iran.


Đồng sàng dị mộng


Ngày 25-1, Vụ trưởng Vụ châu Âu Pháp Pierre Lelouche kêu gọi các nước thành viên của HĐBA chấp nhận thêm những biện pháp mới trừng phạt Iran vì “chúng ta đã đàm phán 6 năm rồi mà Iran vẫn bác bỏ tất cả những đề nghị của chúng ta. Hiện nay, theo lời người phát ngôn của Iran, họ đã làm giàu được 20% uranium tức là đã đạt tới ngưỡng quân sự hóa (hạt nhân)”.


Tuy nhiên, Pháp vẫn dè dặt. Ông Lelouche nhấn mạnh rằng nếu HĐBA không đạt được sự đồng thuận về cách thức trừng phạt Iran thì Liên hiệp châu Âu (EU) sẽ không đơn phương áp đặt lệnh trừng phạt Iran (AFP, 26-1-2010). Ngoại trưởng Thụy Điển đồng ý với quan điểm của Pháp: “Công cụ trừng phạt là một con dao hai lưỡi, cần phải hết sức cẩn thận khi sử dụng”. Riêng ngoại trưởng Ý muốn các nước Ả Rập cùng tham gia ngăn chặn Iran sản xuất vũ khí hạt nhân.


Trong HĐBA hiện nay quả là có nhiều ý kiến thuộc loại “đồng sàng dị mộng”.Trong khi Nga không loại trừ khả năng ủng hộ tăng thêm những biện pháp trừng phạt thì Trung Quốc (TQ) thiên về những  biện pháp “trừng phạt thông minh”, như mở rộng danh sách cấm bay đối với các quan chức thuộc lực lượng vệ binh quốc gia và các nhà khoa học Iran ra nước ngoài.

Trong danh sách cấm bay này đã có tên giáo sư Fakhrizadeh phụ trách chương trình bí mật phát triển vũ khí hạt nhân. TQ đang thương lượng một hợp đồng trị giá hàng tỉ USD về năng lượng với Iran.


Tấn công bằng không lực là chiến thuật đã được Israel từng sử dụng để phá hủy cơ sở hạt nhân Iraq. Ảnh: CJ


EU không muốn nhưng Mỹ có thể đơn phương áp đặt một lệnh trừng phạt thật đích đáng. Hãng tin AFP cho biết thượng viện Mỹ đã yêu cầu Tổng thống Obama ban hành lệnh cấm bán nhiên liệu cho Iran và trừng phạt những công ty nước ngoài làm ăn ở Iran trong lĩnh vực năng lượng hoặc giúp Iran sản xuất hay nhập khẩu xăng dầu.

Mặc dù có trữ lượng dầu thô đứng hàng thứ hai thế giới, Iran không có khả năng tự cung tự cấp xăng và chất đốt, phải nhập phân nửa nhu cầu trong nước. Lệnh trừng phạt này sẽ khiến giá xăng trong nước tăng vọt, kéo theo bất ổn xã hội.


Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng biện pháp trên lợi bất cập hại bởi có thể làm tăng thêm sự oán ghét “con quỷ phương Tây” trong lòng người dân Iran. Do đó, chính quyền ông Obama chưa chấp nhận lời yêu cầu này.


Tấn công phủ đầu


Cấm vận không có hiệu quả thì chỉ còn có nước tấn công phủ đầu những cơ sở hạt nhân của Iran. Nhật báo Anh The Guardian tuần rồi cho biết Mỹ đang tăng cường tàu chiến ở vùng Vịnh Ba Tư đồng thời cung cấp nhiều hệ thống vũ khí mới trị giá hàng chục tỉ USD cho các nước Ả Rập đồng minh, chủ yếu là các dàn tên lửa đánh chặn Patriot.

Tại Ả Rập Saudi, Mỹ đã tài trợ 30.000 quân bảo vệ các dàn khoan dầu thô và cảng tàu dầu. UAE (Liên hiệp các Tiểu Vương quốc Ả Rập) đã mua 80 chiến đấu cơ F16. Không lực UAE giờ đây “có thể xóa sổ không lực Iran”, theo lời tướng Petraeus, tư lệnh quân đội Mỹ ở Trung Đông.


Nếu trong lúc này, khi khả năng chính quyền ông Obama (vốn được xem thuộc phái bồ câu) phát lệnh  tấn công Iran là rất thấp thì  khả năng Israel tấn công phủ đầu Iran được nói đến nhiều nhất. Trong mấy năm qua, tin Israel sắp sửa tấn công Iran đã được xì ra trên các phương tiện truyền thông đại chúng phương Tây nhiều lần.


Gần đây nhất, cuối tháng 12-2009, tờ Le Canard Enchainé (Con Vịt Buộc) của Pháp dẫn một nguồn tin ẩn danh cho biết Israel đã đặt hàng một công ty thực phẩm Pháp cung cấp khẩu phần ăn chất lượng cao cho lính biệt kích Israel.

Cũng theo nguồn tin này, lính dự bị của lực lượng đặc nhiệm Israel ở nước ngoài cũng đã được gọi về nước.

Tờ báo còn cho biết thêm trong cuộc gặp tổng tham mưu trưởng quân đội Pháp Jean-Louis Georgelin, người đồng nhiệm Israel Gabi Ashkenazi tiết lộ rằng Israel sẽ không tấn công Iran bằng không quân mà sẽ dùng các đơn vị đặc nhiệm tấn công những cơ sở hạt nhân đồng thời ám sát các nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran.


Con Vịt Buộc là một tờ báo trào phúng cho nên tính chính xác của nguồn tin trên có thể không cao nhưng ít nhất nó cho thấy Israel rất nóng lòng. Israel không thể dùng không quân tấn công Iran vì Mỹ không đồng ý và cũng không cho phép máy bay Israel bay ngang các vùng trời nằm dưới quyền kiểm soát của Mỹ. Vậy chỉ có thể tấn công bằng đường bộ.


Nhưng, theo tờ Der Spiegel, nhiều chuyên gia Israel cho rằng đánh kiểu nào cũng đều khó thành công. Hậu quả nhãn tiền là lò thuốc súng Trung Đông sẽ bùng nổ gây bất ổn cho cả khu vực. Iran sẽ phản công bằng tên lửa đạn đạo, thứ vũ khí lợi hại đã được chứng minh trong những cuộc diễn tập quân sự của Iran.

Hơn nữa, nếu tấn công bằng không quân, với vũ khí thông thường thì phá hủy được tất cả những cơ sở hạt nhân Iran là điều không thể bởi chúng nằm rải rác khắp nước và nằm sâu trong lòng đất cùng với các chuyên gia hạt nhân. Tấn công bằng vũ khí hạt nhân là điều chưa ai dám nghĩ. Tấn công trên bộ cũng vậy, rất khó thành công vì Iran không phải là Iraq.

 

Kỳ tới: Chiến dịch “đoạt thủ cấp”

VĂN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI