Theo báo cáo từ Viện Khoa học và An ninh Quốc tế (ISIS), cơ sở này nằm cách khu phức hợp hạt nhân Yongbyon khoảng 43 km. Nhiều khả năng nó đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển máy ly tâm, dùng để tinh chế khí uranium hexafluoride thành uranium làm giàu cấp độ thấp và cao.

ISIS cũng cho rằng đây là cơ sở nghiên cứu và phát triển máy ly tâm giai đoạn đầu ẩn trong một ngọn núi kế căn cứ không quân Panghyon. Học viện Mỹ xác định được vị trí của cơ sở nhờ vào hình ảnh vệ tinh thương mại.

Chủ tịch ISIS David Albright nói thêm cơ sở bí mật này thuộc một phần của nhà máy sản xuất phụ tùng máy bay, tuy không rõ nhà máy còn hoạt động hay không. Thông tin từ những người đào tẩu khỏi Triều Tiên tiết lộ Bình Nhưỡng chỉ duy trì 3 cơ sở sản xuất máy ly tâm quy mô lớn nhưng không rõ vị trí ở đâu.

Một tên lửa của Triều Tiên trong lễ diễu hành tháng 7-2013. Ảnh: REUTERS
Một tên lửa của Triều Tiên trong lễ diễu hành tháng 7-2013. Ảnh: REUTERS

Chương trình hạt nhân của Triều Tiên phát triển dựa vào uranium làm giàu cấp độ cao. Bình Nhưỡng hồi tháng 11-2010 xác nhận sự tồn tại của một nhà máy khí ly tâm tại Yongbyon, đồng thời khẳng định không còn nhà máy nào khác.

Trước đó, vào tháng 6-2000, một tờ báo Nhật Bản dẫn nguồn tin Trung Quốc nói rằng có một cơ sở tọa lạc trong núi Chonma. Gần đây, xuất hiện thêm thông tin cơ sở này liên kết với một nhà máy sản xuất phụ tùng máy bay dưới lòng đất, khả năng là nhà máy Panghyon.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết cơ sở bí mật của Triều Tiên có thể đang lưu trữ 200-300 máy ly tâm. ISIS cho rằng phát hiện của họ rất quan trọng trong việc xác định Triều Tiên đã khai báo tất cả cơ sở hạt nhân của mình hay chưa. Điều này cũng cần thiết để tiến tới thỏa thuận từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên trong tương lai.

P.Nghĩa (Theo Reuters)