Hãng tin KCNA đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giám sát buổi thử nghiệm "thành công" nhưng lại không tiết lộ ngày và địa điểm diễn ra. Trong cuộc diễn tập, tên lửa được giả định là có gắn đầu đạn hạt nhân.

“Cuộc diễn tập được tiến hành bằng cách giới hạn tầm bắn trong điều kiện mô phỏng những cuộc tấn công phủ đầu vào cảng và sân bay Hàn Quốc. Ngoài ra, nó còn kiểm tra các tính năng hoạt động của thiết bị kích nổ đầu đạn hạt nhân gắn trên tên lửa đạn đạo ở độ cao chỉ định trong vùng mục tiêu” – trích bài báo của KCNA.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đích thân giám sát đợt thử tên lửa hôm 19-7. Ảnh: Indian Express

Theo nguồn tin từ phía quân đội Hàn Quốc, hôm 19-7, Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa đạn đạo bay được khoảng 500-600 km ra ngoài khơi bờ biển phía đông. Đây là động thái khiêu khích mới nhất của nước này.

Quân đội Mỹ tin rằng trong số 3 tên lửa, có 2 cái thuộc loại Scud và 1 là Rodong - loại tên lửa do Triều Tiên sản xuất dựa theo công nghệ Scud của Liên Xô.

Triều Tiên được cho là đang phát triển đầu đạn hạt nhân và cố gắng thu nhỏ chúng để gắn vào tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vài năm nữa Triều Tiên mới có thể đạt được công nghệ này.

Đợt thử tên lửa hôm 19-7 được xem là một buổi phô diễn sức mạnh hơn là thử nghiệm để cải tiến tính năng của tên lửa. Một tuần trước đó, Mỹ và Hàn Quốc thông báo đã chọn được một khu vực ở phía nam Hàn Quốc để triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD nhằm chống lại những mối đe dọa từ phía Triều Tiên.

Ngay lập tức, Triều Tiên đe dọa sẽ đáp trả động thái này. Trong khi đó, Trung Quốc phản đối quyết định trên, cho rằng nó làm mất ổn định cân bằng an ninh trong khu vực.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)