Báo Sunday Times cho biết mỗi năm có tới 33 triệu bảng Anh được chuyển qua một căn nhà tại quận Blackheath, Đông Nam London, đăng ký là chi nhánh tại Anh của Công ty Bảo hiểm Quốc gia Triều Tiên (KNIC).

KNIC bị Liên minh châu Âu (EU) áp đặt lệnh trừng phạt vào năm 2016, sau khi hoạt động ở Anh hơn 20 năm.

Theo EU, “KNIC, một công ty thuộc quyền sở hữu của nhà nước và do nhà nước kiểm soát, đang tạo ra nguồn ngoại hối khổng lồ được sử dụng để hỗ trợ các chương trình liên quan tới hạt nhân, tên lửa đạn đạo và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác của Triều Tiên”.


Căn nhà được cho là trụ sở của công ty KNIC tại London. Ảnh: THE TIMES

Căn nhà được cho là trụ sở của công ty KNIC tại London. Ảnh: THE TIMES

Hoạt động của KNIC cũng liên quan tới Văn phòng 39, một nguồn cung cấp tài chính trực tiếp cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un của Triều Tiên. Tài sản của KNIC ở Anh, bao gồm tòa nhà tại Blackheath, đã bị Bộ Tài chính Anh đóng băng và không thể bán lại nếu không được phép của chính phủ.

Đại sứ quán Triều Tiên ở London cho rằng những cáo buộc trên là “vô căn cứ”.

Triều Tiên đã thực hiện 5 vụ thử hạt nhân, 2 trong số đó diễn ra cuối năm 2016. Bình Nhưỡng được cho là đang phát triển các tên lửa hạt nhân có thể phóng tới Mỹ. Ngoài ra, Triều Tiên còn tiến hành hàng loạt vụ thử tên lửa đạn đạo bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 24-4 đã điện đàm với nhau bàn về vấn đề Triều Tiên. Trong cuộc điện đàm, ông Tập mong các bên có thể kiềm chế liên quan đến vấn đề Triều Tiên và không có hành động khiêu khích.

Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), ông Tập cũng nhấn mạnh Bắc Kinh kịch liệt phản đối bất cứ hành động nào vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Tàu USS Carl Vinson tại biển Đông ngày 9-4 Ảnh: REUTERS
Tàu USS Carl Vinson tại biển Đông ngày 9-4 Ảnh: REUTERS

Đây là lần thứ hai Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc điện đàm với nhau kể từ sau khi gặp mặt ở Florida đầu tháng này. Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng về chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Nhiều người lo ngại Triều Tiên có thể thử hạt nhân lần 6.

Trong thời điểm này, 2 tàu khu trục Nhật đang tập trận chung với nhóm tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ. Hàn Quốc cũng đã đàm phán với hải quân Mỹ để tập trận chung với nhóm tàu.

H.Bình (Theo Independent, ABC)