Theo hãng tin Yonhap, người bị bắt giữ chỉ được biết là có họ Kim, ngoài 50 tuổi và là cựu giáo sư Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Yanbian (Trung Quốc). Ông Kim đã ở Triều Tiên trong khoảng 1 tháng để thảo luận về các hoạt động cứu trợ. Hiện vẫn chưa rõ lý do ông bị bắt giữ.

Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc khẳng định không biết thông tin về vụ bắt giữ ông Kim. Nếu được xác nhận, ông Kim là công dân Mỹ thứ ba bị Triều Tiên bắt giữ trong thời gian gần đây. Hai công dân Mỹ khác, sinh viên Đại học Otto Warmbier và mục sư Mỹ gốc Hàn Kim Dong-chul, cũng đang bị Triều Tiên giam giữ sau khi bị kết án tù dài hạn vì cáo buộc có hành động lật đổ nhà nước.

Tàu sân bay USS Carl Vinson (phía trước) và 2 tàu chiến của Mỹ ở Ấn Độ Dương ngày 14-4 Ảnh: REUTERS
Tàu sân bay USS Carl Vinson (phía trước) và 2 tàu chiến của Mỹ ở Ấn Độ Dương ngày 14-4 Ảnh: REUTERS

TS Ahn Chan-il, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul, cho rằng có vẻ như Triều Tiên có ý định sử dụng ông Kim làm đòn bẩy để thương lượng trong bối cảnh mối quan hệ với Mỹ ngày một căng thẳng bởi các vụ thử hạt nhân, tên lửa của Bình Nhưỡng. Giới phân tích bày tỏ quan ngại Triều Tiên có thể sắp tiến hành vụ thử hạt nhân tiếp theo sau khi hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy hoạt động dường như đã được nối lại tại bãi thử ở vùng Punggye-ri. Nỗi lo này không phải không có cơ sở bởi Bình Nhưỡng sẽ kỷ niệm 85 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên vào ngày 25-4 và nước này thường đánh dấu các sự kiện trọng đại bằng hoạt động thử nghiệm vũ khí.

Không dừng lại ở đó, Triều Tiên ngày 23-4 còn tuyên bố sẵn sàng bắn chìm tàu sân bay USS Carl Vinson để phô diễn năng lực quân sự nước này. “Lực lượng cách mạng của chúng ta trong tư thế sẵn sàng chiến đấu để nhấn chìm tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ chỉ với một đợt tấn công” - báo Rodong Sinmun của Đảng Lao động Triều Tiên tuyên bố.

Lời đe dọa trên được đưa ra sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 22-4 tiết lộ nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson dự kiến đến gần bán đảo Triều Tiên “trong vài ngày tới” để đối phó sự căng thẳng đang leo thang ở khu vực. Ngày 23-4, tàu USS Carl Vinson và 2 tàu chiến của Mỹ bắt đầu tập trận với 2 tàu khu trục Nhật Bản Samidare và Ashigara ở phía Tây Thái Bình Dương nhằm cải thiện khả năng ứng phó, phòng thủ trên biển.

Không chỉ nhằm vào Mỹ, Triều Tiên còn đe dọa tấn công hạt nhân Úc vào cuối tuần rồi sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop cảnh báo Triều Tiên sẽ bị Úc trừng phạt mạnh hơn nữa. Mối đe dọa của Triều Tiên đứng đầu chương trình nghị sự khi Phó Tổng thống Pence thăm Úc và hội đàm với Thủ tướng Malcolm Turnbull của nước chủ nhà ngày 22-4.

Lục San