“Chỉ trong vòng 5 phút”, đó là khoảng thời gian mà 8 tên cướp cần để cướp sạch số kim cương trên chiếc máy bay của hãng Helvetic Airways.
 
Vụ cướp xảy ra vào khoảng 8 giờ tối 18-2 (giờ địa phương) khi chiếc máy bay chuẩn bị cất cánh đi Zurich, Thụy Sĩ. Lúc đó, hành khách đã yên vị, hành lý đã sắp xếp xong, các cửa đã đóng và phi hành đoàn sắp kiểm tra mọi thứ lần cuối. Đột ngột, 8 người đàn ông trong trang phục cảnh sát, ngồi trên hai chiếc xe giống xe cảnh sát, xông tới, chĩa súng bắt mở cửa máy bay và lấy đi 120 kiện hàng, hầu hết chứa kim cương.
 
Theo báo chí địa phương, số kim cương bị mất đều là kim cương thô nên rất khó để truy tìm và như thế chúng sẽ dễ dàng được tuồn ra chợ đen.
 Đoạn hàng rào sân bay bị bọn cướp phá hỏng để đột nhập. Ảnh: AP
 
Trong cuộc họp báo ngày 19-2, người phát ngôn cơ quan công tố Bỉ Anja Bijnens cho biết không viên đạn nào được bắn và không ai bị thương. Cả 8 tên đột nhập vào sân bay bằng cách phá hủy một hàng rào. Không lâu sau đó, cảnh sát tìm thấy chiếc xe tải của bọn cướp bị bỏ lại ven đường gần sân bay trong tình trạng cháy đen.
 
Theo Trung tâm Kim cương thế giới (WDC) ở Antwerp, đơn vị đại diện cho các doanh nghiệp kim cương, ước tính tổng thiệt hại ít nhất là 50 triệu USD. Bà Caroline De Wolf, đại diện của của WDC, nói vụ cướp có thể hủy hoại vị thế của Antwerp trên thị trường kim cương.
 
Là thành phố lớn thứ hai của Bỉ, Antwerp đóng vai trò trung tâm kim cương hàng đầu thế giới nhiều thế kỷ qua. Năm ngoái, thành phố này nhập tới 12,9 tỉ USD kim cương đã qua chế tác và xuất 13,2 tỉ USD. Đối với kim cương thô, giá trị nhập khẩu của Antwerp là 12,2 tỉ USD, còn giá trị xuất khẩu là 13,5 tỉ USD.
 
Trách nhiệm lần này thuộc về cảnh sát sân bay, công ty điều hành sân bay Brussels và cảnh sát liên bang Bỉ, trong đó lực lượng cảnh sát sân bay thiếu hụt trầm trọng. Nghị sĩ Ben Weyts cho hay vào thời điểm đó có 8 cảnh sát sân bay đang làm nhiệm vụ và chỉ có 2 người chịu trách nhiệm tuần tra dọc theo hàng rào dài đến 22 km.
 
 Chiếc máy bay chở kim cương bị "trấn lột" vẫn còn nằm trên đường băng. Ảnh: AP
  
Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra cướp kim cương tại sân bay Brussels. Năm 2000, một nhóm cướp có vũ trang cũng trộm thành công kim cương từ một máy bay.
 
Antwerp cũng là nơi từng xảy ra một trong những vụ trộm kim cương lớn nhất lịch sử vào năm 2003. Bọn trộm đã cuỗm số đá quý, nữ trang và vàng tại WDC với tổng trị giá lên đến hơn 98 triệu USD.
Bằng Vy (Theo AP, Christian Science Monitor)