Bộ Quốc phòng Nga hiện vẫn chưa bình luận về thông tin trên. Việc bán S-400 của Nga trước đó đã khiến quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - Mỹ leo thang căng thẳng. Washington lo ngại hệ thống radar hiện đại của S-400 có thể học được cách truy lùng và bắn hạ chiến đấu cơ tàng hình F-35 của họ. Viện lý do này, Washington yêu cầu Ankara hủy hợp đồng mua S-400 của Nga nhưng bị từ chối.

Thông tin Nga từ chối bán S-400 cho Iran được đăng tải giữa lúc quan hệ Washington - Tehran diễn biến phức tạp. Trong thời gian qua, Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực Trung Đông để đối phó với điều mà họ khẳng định là "mối đe dọa" đến từ Iran. Theo đó, Mỹ triển khai các nhóm tác chiến tàu sân bay, 1.500 binh sĩ, một phi đội bay ném bom B-52 cùng hàng loạt hệ thống phòng không Patriot.

Bị Mỹ dọa hành động quân sự, Iran lại bị Nga từ chối bán S-400 - Ảnh 1.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga. Ảnh: AP

Cũng vào hôm 30-5, Đặc phái viên Mỹ về Iran Brian Hook cảnh báo Washington sẽ đáp trả bằng sức mạnh quân sự nếu lợi ích của họ trong khu vực bị Tehran xâm phạm. "Chúng tôi đã nói rõ rằng chúng tôi sẽ đáp trả bằng sức mạnh quân sự nếu lợi ích của chúng tôi bị Iran xâm phạm" – ông Hook nói.

Cũng theo ông Hook, Mỹ đang chờ kết quả điều tra các vụ tấn công gần đây nhằm vào tàu chở dầu của Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Ả Rập Saudi và Na Uy ở Vùng Vịnh trước khi bàn đến "biện pháp đáp trả thỏa đáng".

Trước đó một ngày, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định có bằng chứng cho thấy "gần như chắc chắn" Iran đứng sau các vụ tấn công này. Tuy nhiên, Iran khẳng định họ không liên quan.

Cao Lực (Theo Sputnik, Arab News)