Theo hãng tin AP, quân đội Nga khẳng định tên lửa hành trình mặt đất 9M729 nói trên nằm trong giới hạn của INF.

Trước đó, Mỹ thông báo ý định từ bỏ hiệp ước này do Nga "vi phạm quy định cấm sản xuất, thử nghiệm và triển khai tên lửa hành trình và đạn đạo với tầm bắn 500-5.500 km trên đất liền". Washington tuyên bố sẽ ngừng thực hiện nghĩa vụ trong khuôn khổ INF nếu Nga không tuân thủ hiệp ước này vào ngày 2-2 tới.

Tuy nhiên, chỉ huy lực lượng tên lửa và pháo binh của quân đội Nga, trung tướng Mikhail Matveevsky, nói rằng tên lửa mới của họ chỉ có tầm bắn tối đa 480 km.

"9M729 khác với mẫu 9M728 trước đó nhờ sửa đổi hệ thống đầu đạn và dẫn đường nhằm tăng cường khả năng hoạt động" – ông Matveevsky cho biết.

Bị Mỹ đòi hủy tên lửa, Nga mở hội nghị nói hết - Ảnh 1.

Bộ Quốc phòng Nga công bố tên lửa 9M729 hôm 23-1. Ảnh: Sputnik

Bị Mỹ đòi hủy tên lửa, Nga mở hội nghị nói hết - Ảnh 2.

Ảnh: Sputnik

Quân đội Nga cũng trình làng tên lửa mới và bệ phóng di động tại trung tâm triển lãm gần thủ đô Moscow. Ông Matveevsky nhấn mạnh động cơ phụ trợ, động cơ hành trình và bình nhiên liệu của nó vẫn không thay đổi. 

Ngoài ra, tên lửa mới có tầm bắn ít hơn 10 km so với loại cũ do hệ thống điều khiển và đầu đạn nặng hơn.

Ngoài ra, bệ phóng di động sửa đổi cho loại tên lửa mới cũng lớn hơn vì phải mang 4 thay vì 2 tên lửa như trước. "Chúng tôi công bố những thông tin này để tăng tính minh bạch và cho thấy chúng tôi tuân thủ Hiệp ước INF" – ông Matveevsky kết luận.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm 23-1 lưu ý Mỹ không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào chứng minh Nga thử tên lửa vượt quá giới hạn của INF. 

Ông Ryabkov nói Washington đã phớt lờ đề nghị kiểm tra tên lửa của Moscow trong các cuộc đàm phán tại Geneva – Thụy Sĩ hồi đầu tháng này.

Phạm Nghĩa (Theo AP)