Các vụ ném đá bắt đầu kể từ khi Bộ Nội vụ Iraq lưu ý về một trào lưu văn hóa mang tên “emo” hồi tháng trước. “Emo” là một hình thức biểu hiện của nhạc punk thịnh hành ở Mỹ, bắt đầu từ kiểu ăn mặc khác biệt cùng các kiểu tóc dài hoặc thắt bím. Quần áo được dân “emo” ưa chuộng thường là quần jean bó sát, áo thun với nhiều hình thù, kẻ mắt màu đen.
 
Gọi đây là trào lưu “Satan hóa”, Bộ Nội vụ Iraq cho biết “emo” đang lan truyền trong các trường học, đặc biệt là giới nữ sinh. “Các học sinh mặc quần áo bó, vẽ hình đầu lâu, đeo khuyên mũi và khuyên tai. Chúng còn dùng dụng cụ học tập có hình đầu lâu cũng nhiều thứ phụ kiện quái dị khác” – thông báo của Bộ Nội vụ viết.
 
Ngoài ra, ở Iraq, “emo” còn bị đánh đồng là gay và đã có khoảng 750 người bị giết ở Iraq kể từ năm 2006 đến nay chỉ vì có khuynh hướng đồng tính.
 

Chân dung một thanh niên theo trào lưu "emo" đang hút shisha ở Najaf, phía nam Baghdad. Ảnh: AP
 
Bộ Nội vụ đã yêu cầu cảnh sát hạn chế “emo” lây lan trong cộng đồng. Không chỉ cảnh sát, các tay súng Shi'ite cũng bắt thanh thiếu niên trong khu vực không được bắt chước theo “emo”, nếu không nghe sẽ bị ném đá đến chết.
 
Ít nhất 14 thi thể thanh thiếu niên đã được đưa đến ba bệnh viện khác nhau ở phía đông Baghdad ba tuần qua. Thi thể các em đều còn nguyên dấu vết bị đánh bằng đá hoặc gạch. 9 thi thể được đưa đến các bệnh viện ở Sadr City, một khu dân cư nghèo rộng lớn của người Shi’ite, 3 thi thể đến bệnh viện al-Kindi và 2 thi thể còn lại đến nhà xác trung tâm. Ngoài ra có 6 thiếu niên khác bị đánh cảnh cáo, trong có có 2 cô bé.
 
Một bác sĩ ở bệnh viện al-Kindi nói với Reuters: “Tuần trước tôi ký giấy chứng tử cho 3 thiếu niên. Các em đều bị đánh rất mạnh vào đầu, dẫn đến vỡ sọ hoàn toàn”.
 
Ngày 10-3 vừa qua, phóng viên Reuters đã bắt gặp một tờ rơi tại quận Bayaa đông người Shi’ite sinh sống ở đông Baghdad, trên đó là tên 24 thiếu niên bị đưa vào “tầm ngắm”. “Lũ bẩn thỉu các người, cả trai và gái, nếu không từ bỏ công việc thô tục đó trong vòng bốn ngày thì sự trừng phạt của Chúa trời sẽ giáng xuống các người thông qua bàn tay của Mujahideen” – tờ rơi viết.
 
Một tờ rơi khác ở Sadr City liệt kê 20 cái tên kèm lời đe dọa: “Chúng ta, Lữ đoàn Giận dữ, cảnh cáo chúng mày, nếu không quay về với con đường lành mạnh và đúng đắn, chúng mày sẽ bị giết”.
 
Mặc dù truyền thông Iraq đưa tin về các vụ ném đá đến chết nhưng Bộ Nội vụ Iraq khẳng định không hề liên quan đến “emo”. Bộ này cho biết hôm 8-3: “Nhiều báo đài đưa tin khoảng 10 thiếu niên bị giết do liên quan đến emo. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ không ghi nhận bất cứ vụ giết người nào với lý do nêu trên. Tất cả các vụ án mạng đều do trả thù hoặc các lý do phạm tội thông thường trong xã hội”.
 
Trong khi đó, các giáo sĩ Shi'ite đã lên tiếng chỉ trích hành động nèm đá. Ông Abdul-Raheem al-Rikabi, đại diện của giáo sĩ Shi’ite có ảnh hưởng nhiều nhất ở Irar - Ali al-Sistani – gọi đây là “tấn công khủng bố”. “Những hiện tượng kiểu như “emo” trong giới trẻ nên được giải quyết thông qua khuyên nhủ thay vì thủ tiêu bằng bạo lực” – ông Rikabi nói với Reuters.
 
Còn giáo sĩ Moqtada al-Sadr ở Sadr City mô tả giới trẻ theo “emo” là “điên khùng và ngu ngốc” nhưng khẳng định chỉ nên xử lý theo pháp luật.
 
Sau khi chế độ Saddam Hussein bị lật đổ, hầu hết các khu dân cư ở Baghdad nằm dưới quyền kiểm soát của hai dòng Hồi giáo Sunni và Shi'ite. Các lực lượng dân quân của hai dòng này “quản” rất chặt chuyện ăn mặc của người dân.
 
Ngày nay, dân quân dần biến mất, thiếu niên ở Baghdad dễ thở hơn và bắt đầu thử nghiệm nhiều trào lưu phương Tây. Dù vậy, phần lớn xã hội Iraq vẫn còn rất bảo thủ.
Bằng Vy (Theo AP, Reuters)