Cơ sở hạt nhân nói trên nằm trong danh sách mục tiêu khủng bố tiềm tàng, cách thủ đô Brussels khoảng 50 km.

Vụ giết người xảy ra 2 ngày sau các vụ đánh bom liên hoàn ở sân bay và tàu điện ngầm tại Brussels khiết ít nhất 31 người thiệt mạng.

Theo tờ Derniere Heure, nhân viên bảo vệ bị bắn chết sáng sớm 24-3 (giờ địa phương) khi đang dắt chó đi dạo. Thẻ an ninh dùng để ra vào cơ sở hạt nhân của người này cũng bị đánh cắp.

Bỉ đang tăng cường an ninh tại các cơ sở hạt nhân. Ảnh: Reuters

Vụ việc càng tô đậm nguy cơ các cơ sở hạt nhân đang trong tầm ngắm của IS.

Trước đó, trang web DH tiết lộ anh em Khalid và Ibrahim El Bakraoui đã lập kế hoạch tấn công một số nhà máy điện hạt nhân ở Bỉ. Chúng đặt camera giám sát trước nhà giám đốc chương trình nghiên cứu hạt nhân của nước này.

Các đoạn video dài hàng chục giờ ghi lại toàn bộ thói quen đi lại của viên giám đốc sau đó bị cảnh sát thu giữ khi đột kích vào căn hộ của nghi can khủng bố Mohammed Bakkali.

Ngay sau khi xảy ra các vụ khủng bố đẫm máu ngày 22-3, nhân viên 2 nhà máy năng lượng hạt nhân ở Doel và Tihange được sơ tán khẩn cấp. DH cho biết binh sĩ Bỉ cũng được nhìn thấy tại cả 2 địa điểm trong những tuần gần đây.

Hôm 25-3, cảnh sát Bỉ bắt giữ 3 người liên quan đến vụ đánh bom liên hoàn, nâng số nghi can bị bắt lên 9 người tại Bỉ và 2 người tại Đức kể từ ngày 24-3.

Trước khi tiến hành vụ đột kích mới nhất, cảnh sát và quân đội vũ trang phong tỏa khu vực xung quanh một ngã tư lớn ở quận Schaerbeek, phía Bắc thủ đô Brussels. Thị trưởng Bernard Clerfayt cho hay ít nhất 3 vụ nổ “được kiểm soát” có thể nghe thấy trong khu vực.

Nghi can bị bắt tại trạm xe buýt ở quận Schaerbeek hôm 25-3. Ảnh: Reuters

Nguồn: Independent

Kênh truyền hình RTBF đưa tin một trong các nghi can bị bắt là một người đàn ông, đi cùng cô con gái đang đợi ở trạm xe buýt. Nhân chứng Norman Kabir, 38 tuổi, kể rằng khi cảnh sát xuất hiện, họ bế cô bé ra khỏi vùng nguy hiểm trong khi em hoảng sợ và không ngừng gọi “bố”. Người đàn ông lúc đó bị bắn vào chân vì cố bỏ trốn.

Theo RTBF, người đàn ông này có liên quan tới các vụ khủng bố ngày 22-3.

P.Nghĩa (Theo Reuters, RT)