Bị ông Trump "ghép vào Trung Quốc", Hàn Quốc nổi giận

Tin mới

20/04/2017 16:27

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có một phát ngôn khiến Hàn Quốc dậy sóng khi cho rằng nước này từng là một phần của Trung Quốc.

Cụ thể, khi kể lại cuộc nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho tờ Wall Street Journal, ông Trump nói: "Ông ấy kể về lịch sử của Trung Quốc và Hàn Quốc. Không phải Triều Tiên, mà là Hàn Quốc. Đó là lịch sử hàng ngàn năm cùng với nhiều cuộc chiến tranh. Và thực chất Hàn Quốc từng là một phần của Trung Quốc. Sau khi lắng nghe khoảng 10 phút, tôi nhận ra rằng điều đó không dễ dàng như vậy".

Hai ông Trump và Tập gặp nhau tại bang Florida hôm 6 và 7-4. Khi bài phỏng vấn được công bố vào ngày 12-4, phát ngôn trên đã "chìm nghỉm" giữa hàng loạt tuyên bố khác về chính sách của ông Trump. Tuy nhiên, mới đây nó đã bất ngờ được chia sẻ rầm rộ tại Hàn Quốc sau khi trang tin Quartz "moi" lại vào ngày 18-4.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: REUTERS

Lịch sử của bán đảo Triều Tiên hiện đại có thể truy ngược lại vào giữa thế kỉ VII, sau khi 3 vương quốc Goguryeo, Silla và Baekjae hợp nhất. Tên "Korea” bắt nguồn từ “Goguryeo”, vương quốc được tin là hình thành vào khoảng thế kỷ I trước công nguyên. Lãnh thổ Goguryeo ngày nay là Bắc Triều Tiên.

Hệ thống triều cống cho Trung Quốc bắt đầu sau khi 3 vương quốc hợp nhất và tồn tại đến khoảng thế kỷ XIX.

Câu nói về lịch sử Trung Quốc - Hàn Quốc của ông Trump đã khiến người dân Hàn Quốc, những người đặc biệt nhạy cảm về các phát ngôn của tổng thống Mỹ giữa lúc căng thẳng Hàn Quốc - Triều Tiên tăng cao, phẫn nộ.

Lãnh đạo các đảng phái chính trị Hàn Quốc đều lên tiếng chỉ trích phát ngôn của ông Trump, gọi đó là một sự xuyên tạc lịch sử và phá hoại chủ quyền của Hàn Quốc. Kênh tin tức Arirang hôm 19-4 dẫn lời một quan chức Hàn Quốc cho biết câu nói của ông Trump không đúng sự thật và "không đáng để đáp trả".

Cụm từ bán đảo Triều Tiên "thực chất từng là một phần của Trung Quốc" có thể là cách diễn giải riêng của ông Trump chứ không phải nguyên văn câu nói của ông Tập vì họ giao tiếp với nhau qua thông dịch viên. Trong khi đó, Nhà Trắng lại không phản hồi cho yêu cầu làm rõ việc này.

Tuy nhiên, tuyên bố của ông Trump có rất nhiều sai lệch.

Từ lâu, Hàn Quốc đã có nhiều sự giao thoa văn hóa và lịch sử với Trung Quốc nhưng không hề bị Bắc Kinh kiểm soát trực tiếp và chính thức, bất chấp những cuộc xâm chiếm liên tục từ phía Trung Quốc. Có thể ông Tập và ông Trump muốn nhắc tới hệ thống triều cống giữa 2 nước, khi Hàn Quốc buộc phải cống nạp quà cáp, lễ vật để đổi lấy sự bảo hộ của Trung Quốc. Những món quà này "thể hiện sự phụ thuộc nhưng vẫn duy trì tình trạng độc lập", trích bài viết của nhà sử học Kyung Moon Hwang trên tờ Korea Times.

Phát ngôn của ông Trump chính là lời kể mang phiên bản dân tộc chủ nghĩa của Trung Quốc nhưng lại bỏ qua những giải thích về quan hệ giữa Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản.

Cách đây khoảng 10 năm, Trung - Hàn từng nổ ra căng thẳng khi một nhóm được Bắc Kinh hậu thuẫn đòi viết lại lịch sử Trung Quốc, trong đó nhấn mạnh ảnh hưởng của nước này ở Bắc Á - đặc biệt là Hàn Quốc - trong quá khứ. Vấp phải sự phản đối của Hàn Quốc, Trung Quốc sau đó phải hứa không sửa lại sách giáo khoa, theo trang Atlantic.

Đây không phải lần đầu tiên ông Trump và chính quyền phớt lờ các chủ đề dân tộc nhạy cảm ở Đông Á, đặc biệt là liên quan tới Hàn Quốc.

Hiện vẫn chưa rõ liệu ông Trump có thuật lại đúng câu nói của chủ tịch Trung Quốc không hay giữa 2 người đã có sự hiểu lầm. Tuy nhiên, sự việc lần này rõ ràng là một bất cẩn nghiêm trọng của tổng thống Mỹ.

Bảo Hạnh (Theo SCMP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI