Các đây chưa đầy hai tuần, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố điều nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson đến gần bán đảo Triều Tiên, nhiều người Hàn Quốc lo sợ xảy ra xung đột với Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, một số khác hoan nghênh hành động của Mỹ và cho đó là biểu tượng mạnh mẽ của cam kết kiếm chế Triều Tiên.

Tuy nhiên, khi thông tin nhóm tàu chiến nói trên vẫn còn cách xa bán đảo Triều Tiên hàng ngàn hải lý và đang di chuyển theo hướng ngược lại đến Ấn Độ Dương được tiết lộ hôm 19-4, nhiều người Hàn Quốc cảm thấy hoang mang và bị lừa bởi đồng minh quan trọng nhất.

Trang JoongAng Ilbo (Hàn Quốc) hôm 19-4 đăng tải bài báo có tựa đề: “Lời nói dối của ông Trump về tàu sân bay Carl Vinson”,


Tàu sân bay Carl Vinson (phải) ở Ấn Độ Dương vào tuần trước. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Tàu sân bay Carl Vinson (phải) ở Ấn Độ Dương vào tuần trước. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Bài báo đặt câu hỏi: “Giống như Triều Tiên thường bị cáo buộc phô bày tên lửa giả trong lễ duyệt binh, giờ đây Mỹ cũng sử dụng chiến lược lường gạt giống Triều Tiên?”.

Phát ngôn viên Youn Kwan-suk của đảng Dân chủ đối lập nói rằng: “50 triệu dân Hàn Quốc cũng như nhiều người trên khắp thế giới không thể không cảm thấy xấu hổ và bị sốc”.

“Hàn Quốc rõ ràng là không thể không biết chuyện nhóm tàu Carl Vinson không có mặt ở ngoài khơi bán đảo Triều Tiên ngày 15-4 nhưng họ cố tình giữ im lặng, không làm gì nhằm giảm bớt căng thẳng khi an ninh là vấn đề quan trọng trong cuộc bầu cử sắp tới” - cựu sĩ quan hải quân Hàn Quốc Kim Dong-yub nhìn nhận.

Trong khi đó, chuyên gia quân sự Shin In-Kyun cho rằng ông Trump dường như đã dùng nhóm tàu Carl Vinson làm “đòn nhử” nhằm ngăn Triều Tiên thử hạt nhân. “Quân đội Hàn sẽ rất lúng túng nếu lên tiếng làm rõ vụ việc khi biết ông Trump đang lừa họ. Tuy nhiên, “quả lừa” này thực sự hiệu quả khi Triều Tiên không thử hạt nhân vào ngày 15-4” - ông Shin cho biết.

Ông Narushige Michishita, một chuyên gia về an ninh quốc tế tại Viện Nghiên cứu Chính sách Quốc gia ở Tokyo – Nhật Bản, cho rằng: “Dù đó là do thông tin cố tình cung cấp sai lệch hoặc có sự hiểu lầm giữa Lầu Năm Góc và Nhà Trắng thì vụ việc lần này cũng khá nghiêm trọng. Nó làm giảm uy tín của giới lãnh đạo Mỹ”.

Tuy nhiên, quan chức Lầu Năm Góc hôm 19-4 nhấn mạnh rằng nhóm tàu Carl Vinson giờ đây thật sự hướng đến bán đảo Triều Tiên và dự kiến có mặt trong khu vực vào tuần tới. Một số nhà phân tích cho rằng Triều Tiên có thể sẽ có hành động khiêu khích trong ngày kỷ niệm thành lập quân đội (25-4) tới.

Thông báo trên mạng Facebook vào ngày19-4, Chuẩn Đô đốc James W. Kilby, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson, cho biết hoạt động triển khai nhóm tàu này được kéo dài thêm 30 ngày nhằm tăng cường sự hiện diện trong vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.

Xuân Mai (Theo New York Times)