Ông Michel nói tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, đề cập khả năng tiếp tục sứ mệnh của phi đội chiến đấu cơ F-16 trong khuôn khổ thỏa thuận với Hà Lan. Đồng thời, Brussels sẽ tổ chức một cuộc thảo luận tại quốc hội và chính phủ để quyết định có nên mở rộng phạm vi hoạt động của phi đội này hay không.

Cũng theo ông Michel, Bỉ đã xác nhận kế hoạch không kích mục tiêu IS như một phần của liên minh do Mỹ dẫn đầu nhưng chưa rõ thời gian triển khai. Liên quân Mỹ tiến hành các cuộc không kích IS tại Iraq và Syria kể từ năm 2014.


Bỉ đang xem xét tiếp tục sứ mệnh của phi đội chiến đấu cơ F-16 nhằm chống lại IS. Ảnh: Flanders Today

Bỉ đang xem xét tiếp tục sứ mệnh của phi đội chiến đấu cơ F-16 nhằm chống lại IS. Ảnh: Flanders Today

Động thái trên của Bỉ diễn ra sau các vụ khủng bố đẫm máu ở thủ đô nước này hôm 22-3, khiến ít nhất 31 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương.

Báo La Libre dẫn lời ông Michel cho biết trong số các nạn nhân có cả công dân Mỹ. Một quan chức Washington cùng ngày xác nhận 2 công dân nước này đã bị giết trong các vụ khủng bố.

Tờ De Morgen và trang web DH dẫn nguồn tin cảnh sát Bỉ cho hay nghi can thứ năm trong các vụ đánh bom ở Brussels tên là Naim al-Hamed, 28 tuổi, đến từ Syria.

Theo thông tin của DH, Al-Hamed được vũ trang và rất nguy hiểm. Hắn cũng được cho là đã tham gia vụ khủng bố liên hoàn ở thủ đô Paris – Pháp ngày 13-11-2015. Bốn nghi can còn lại được xác định là Mohamed Abrini, Najim Laachraoui cùng anh em Khalid và Ibrahim El Bakraoui.

Sau các vụ đánh bom ở sân bay và tàu điện ngầm tại Brussels, văn phòng công tố liên bang Bỉ cho biết 6 nghi can bị bắt trong các cuộc truy quét của cảnh sát vào đêm 24-3. Kênh truyền hình RTBF đưa tin nghi can thứ 7 bị bắt ở khu vực Forest hôm 25-3. Ngoài ra, có một người đàn ông bị bắt giữ tại Paris – Pháp vì nghi liên hệ với nhóm khủng bố, theo Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve.

P.Nghĩa (Theo Sputnik News, NBC News)