Cô bé Ranudhatul Jannah cùng gia đình sống ở khu vực phía Tây tỉnh Aceh – Indonesia. Khi một cơn sóng thần lớn ập vào hôm 26-12-2004, Jannah cùng người anh trai 7 tuổi bị sóng cuốn ra biển. Sau hàng tháng trời tìm kiếm không có kết quả, gia đình cô bé từ bỏ hy vọng và nghĩ rằng con của họ đã chết.

Tuy nhiên, điều kỳ diệu đã xảy ra khi mới đây, chú của Jannah nhìn thấy một cô bé đang đi bộ trên đường giống hệt người cháu gái mất tích của mình. Ông đã lại gần hỏi thăm và sững sờ khi nhận ra đây là cô bé Jannah bị sóng thần cuốn trôi 10 năm về trước.

Cơn sóng thần tấn công Indonesia năm 2004 làm chết hơn 170.000 người ở tỉnh Aceh. Ảnh: Sky News
Cơn sóng thần tấn công Indonesia năm 2004 làm chết hơn 170.000 người ở tỉnh Aceh. Ảnh: Sky News

Sau khi bị những cơn sóng lớn cuốn từ Aceh tới vùng hải đảo xa xôi phía Nam, Jannah được một ngư dân cứu sống và đưa vào đất liền. Cô bé được mẹ người ngư dân nọ chăm sóc và xem như con ruột.

Bà Jamaliah (mẹ cô bé) và chồng lúc hay tin đã tức tốc đến thăm Jannah hồi tháng 6 và nhận ra đó chính là con gái của họ. Trong niềm vui mừng khôn tả, bà Jamaliah kể lại: “Tim tôi đập thình thịch khi nhìn thấy con bé. Hai mẹ con ôm chầm lấy nhau và nó cảm thấy thoải mái trong vòng tay tôi”.

Raudhatul Jannah is hugged by her mother Jamaliah, left, and grandmother after they were reunited in Meulaboh, Aceh, Indonesia,

Jannah (giữa) hạnh phúc trong vòng tay người thân. Ảnh: AAP

Cách đây 3 năm, một bé gái 8 tuổi khác ở Indonesia cũng đoàn tụ với gia đình sau 7 năm bị sóng thần cuốn trôi ra biển. Em được một người phụ nữ cưu mang nhưng phải ăn xin trên đường phố để kiếm sống.

Cơn sóng thần năm 2004 giết chết tổng cộng 230.000 người ở 10 quốc gia, gây thiệt hại tài sản lên đến hàng tỉ bảng Anh. Tỉnh Aceh của Indonesia do nằm gần tâm chấn trận động đất 9,1 độ Richter gây ra sóng thần cao 10 m nên hứng chịu hậu quả nặng nề nhất. Chỉ riêng Aceh đã ghi nhận hơn 170.000 trường hợp thiệt mạng.

P.Nghĩa (Theo Sky News)