Báo The Bangkok Post hôm 12-10 cho biết luật sư của ông Thaksin, Chokdee Angkaew, đã trình một lá thư lên Bộ trưởng Tư pháp Khemchai Chutiwongs để kêu gọi sự công bằng cho thân chủ mình. Bức thư yêu cầu các công tố viên xem xét lại quyết định của họ và ít nhất là bổ sung  nhân chứng.

Phó phát ngôn viên của Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan, Prayut Petchkhun - một trong hai người nhận được lá thư của luật sư Angkaew - cho biết ông Thaksin có quyền đòi lại công bằng trong trường hợp này. Ông Petchkhun nói thêm lá thư sẽ được chuyển đến Trưởng công tố.

Ngay sau khi nhậm chức hồi đầu tháng này, Bộ trưởng Khemchai tuyên bố văn phòng của ông đã quyết định truy tố ông Thaksin về tội khi quân cũng như xem xét lại các vụ án hình sự đang chờ giải quyết.

Bị tố khi quân, ông Thaksin lên tiếng - Ảnh 1.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra. Ảnh: BANGKOK POST

Cáo buộc khi quân dành cho ông Thaksin liên quan đến một cuộc phỏng vấn với tờ Choson Ilbo ở Seoul - Hàn Quốc vào ngày 20-5-2015. Lúc đó, ông Thaksin nói về cuộc đảo chính quân sự lật đổ chính quyền do đảng Pheu Thai dẫn đầu vào ngày 22-5-2014.

Bộ trưởng Khemchai hôm 6-10 cho biết ông Thaksin sẽ phải nhận thêm tội danh khi quân, 1 ngày sau khi Tòa án tối cao ban hành lệnh bắt giữ đối với em gái của ông, bà Yingluck Shinawatra.

Ông Chutiwong không nói rõ hành động phỉ báng hoàng gia của anh trai bà Yingluck là gì mà chỉ thông báo ngắn gọn: "Đây là một vụ án hình sự".

Ông Thaksin cũng bị buộc tội vi phạm Đạo luật về Tội phạm máy tính (CCA) trong cùng trường hợp đó. Con trai của ông Thaksin, Panthongtae Shinawatra, cũng phàn nàn về việc trở thành "nạn nhân". Trong tuần rồi, ông Panthongtae kêu gọi chính quyền quân sự chấm dứt cuộc điều tra về cáo buộc rửa tiền chống lại mình.

Vị cựu Thủ tướng Thái Lan có một ngôi nhà ở Dubai – Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) nhưng thường xuyên di chuyển. Hộ chiếu Thái Lan của ông đã bị thu hồi nhưng ông có ít nhất một hộ chiếu của quốc gia khác.

Phạm Nghĩa (Theo Bangkok Post)