Thời báo Hoàn cầu ngày 12-10 dẫn lời giáo sư Trương Hạo thuộc trường ĐH Thiên Tân ngỏ ý Chính phủ Mỹ đã không công bằng khi buộc tội ông và những người dân Trung Quốc làm việc hay đi học ở Mỹ ăn cắp công nghệ nhạy cảm.

Ông Trương là một trong 6 người bị Washington buộc tội làm gián điệp kinh tế hồi tháng 5. Các nhà chức trách Mỹ cho biết những đối tượng này đánh cắp bí mật của 2 công ty phát triển công nghệ thường được sử dụng trong các hệ thống quân sự.


Giáo sư Trương Hạo. Ảnh: China.com

Giáo sư Trương Hạo. Ảnh: China.com

“Tại thời điểm hiện tại, chính phủ Mỹ có cái nhìn không công bằng đối với các nhà nghiên cứu và kỹ sư Trung Quốc, luôn luôn ở trong tư thế “đề phòng trước kẻ trộm”. Họ giữ mãi trong đầu rằng việc đến Mỹ học hành hay tham gia nghiên cứu khoa học đồng nghĩa với việc muốn ăn cắp công nghệ của Mỹ. Điều này là vô lý” – ông Trương phàn nàn.

Giáo sư này cũng bày tỏ hy vọng được tiếp tục giảng dạy và nghiên cứu sau khi được “minh oan”. Ông này được cho tại ngoại vào tháng 7.

Theo các công tố viên Mỹ, ông Trương và đồng sự đã đánh cắp mã nguồn và thiết kế của hai hãng Avago Technologies và Skyworks Solutions, sau đó chuyển chúng về các trường đại học, công ty Trung Quốc.

Washington cũng nhiều lần cáo buộc Bắc Kinh ủng hộ tin tặc Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại. Tuy nhiên, Trung Quốc mạnh mẽ bác bỏ những cáo buộc này, đồng thời nhấn mạnh rằng họ cũng là một nạn nhân của các cuộc tấn công mạng.

Hồi tháng 9 qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí không hậu thuẫn hoạt động gián điệp mạng nhằm đánh cắp bí quyết doanh nghiệp hay thông tin kinh doanh. Tuy vậy, hai bên không đưa ra bất kỳ lời hứa nào về kiềm chế hoạt động do thám mạng lẫn nhau giữa các chính phủ để phục vụ mục đích tình báo.

H.Bình (Theo Reuters)