Giám đốc OPM Mỹ từ chức vì "tin tặc Trung Quốc"

Tin mới

11/07/2015 09:16

(NLĐO)- Giám đốc Cơ quan Quản lý Nhân sự Mỹ (OPM) Katherine Archuleta đã từ chức giữa lúc bê bối leo thang sau vụ một lượng dữ liệu lớn về nhân viên liên bang bị tin tặc đánh cắp.

Tuyên bố từ chức của nữ giám đốc nhậm chức hồi tháng 11-2013 này được đưa ra hôm 10-7, theo giờ địa phương. Trong tuyên bố, bà Archuleta nêu rõ: “Tôi đã thông báo với Tổng thống rằng tôi tin điều tốt nhất cho bản thân mình là bước sang một bên nhường chỗ cho lãnh đạo mới, giúp cơ quan vượt qua các thách thức hiện nay”.

 

Office of Personnel Management (OPM) Director Katherine Archuleta testifies on Capitol Hill in Washington, Tuesday, June 16, 2015, before the before the House Oversight and Government Reform Committee hearing on the OPM data breach. In the cyberattack targeting federal personnel records, hackers are believed to have obtained the Social Security numbers, birth dates, job actions and other private information on every federal employee and millions of former employees and contractors. (AP Photo/Cliff Owen)

 

Trước đó, OPM công bố số bị mất thông tin do tin tặc tấn công máy chủ của OPM lên tới 21,5 triệu người, cao hơn nhiều so với ước lượng ban đầu của OPM là 4 triệu người.

Sau khi thông tin động trời này được công bố, Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner và Thượng nghị sỹ John McCain cùng nhiều nhà lập pháp khác đã kêu gọi bà Archuleta từ chức.

Theo một quan chức Nhà Trắng, Tổng thống Barack Obama đã “chấp thuận đơn từ chức của bà Archuleta và cám ơn sự phục vụ của bà trong nhiều năm qua”.

Phó Giám đốc OPM Beth Cobert sẽ tạm thời đảm nhiệm chức vụ của bà Archuleta từ ngày 11-7.

Con số mới công bố của OPM cũng cho thấy số người người bị mất thông tin do tin tặc tấn công máy chủ của OPM tương đương 7% dân số Mỹ. Mặc dù OPM không chỉ đích danh tin tặc Trung Quốc nhưng báo giới Mỹ dẫn nhiều nguồn tin khẳng định đó chính là thủ phạm của vụ tấn công mạng chấn động này.

Các loại thông tin bị tin tặc “moi móc” gồm có số an sinh xã hội; tiểu sử cá nhân và địa chỉ nơi ở, việc làm; thông tin về gia đình, các mối quan hệ làm ăn; sức khỏe, phạm tội, tài chính…

Hãng tin ABC cho biết giới chức cơ quan tình báo cũng như cơ quan hành pháp Mỹ tỏ ra đặc biệt lo ngại về những thông tin bị đánh cắp đối với các trường hợp được gọi là SF-86s – tức là những người đã từng hoặc đang là nhân viên liên bang.

Giới chuyên gia lo ngại các thông tin bị đánh cắp có thể tới tay chính phủ Trung Quốc và từ đó chúng được sử dụng để thao túng các tình báo Mỹ .

Linh San (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI