Trong một bài chia sẻ trên mạng xã hội Facebook, ông De Rugy khẳng định ông đã trở thành mục tiêu tấn công của truyền thông, đồng thời cho biết ông đã trình đơn từ chức lên Thủ tướng Édouard Philippe vì không thể vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ vừa đấu tranh chống lại những cáo buộc.

Cũng theo ông De Rugy, ông đã trình đơn kiện chống lại cuộc điều tra của trang tin Mediapart với cáo buộc nhạo báng. Theo Guardian, Mediapart tuần trước khẳng định ông De Rugy đã tổ chức những buổi tiệc tối xa xỉ bằng tiền thuế trong giai đoạn 2017-2018 tại thủ đô Paris. Theo Mediapart, những buổi tiệc tối này được tổ chức để chiêu đãi khoảng 10-30 khách, với thực đơn đắt đỏ bao gồm tôm hùm, hải sản, sâm-panh và rượu vang có giá lên đến 560 USD/chai.

Ông De Rugy không phủ nhận việc tổ chức tiệc tối, song nói rằng chúng được tổ chức vì mục đích công việc, không phải hưởng thụ.

Bị tố tiệc tùng xa xỉ, Bộ trưởng môi trường Pháp từ chức  - Ảnh 1.

Ông François de Rugy. Ảnh: EPA

"Những buổi tiệc tối đó không phải để chiêu đãi bạn bè. Chúng là những bữa tối công việc với những cá nhân có quan hệ chính trị" – ông De Rugy giải thích, đồng thời khẳng định cuộc điều tra của Mediapart mang tính định hướng, gây hiểu lầm nhằm hủy hoại thanh danh của ông.

Trong cuộc điều tra thứ hai, Mediapart cáo buộc ông De Rugy và vợ dùng tiền thuế tiến hành đợt tu bổ 70.600 USD nhưng "không cần thiết" tại nơi ở của ông bên trong Bộ môi trường để "sống thoải mái". Tuy nhiên, ông De Rugy khẳng định đợt tu bổ này là cần thiết với những căn hộ bên trong một tòa nhà lịch sử, vì một số phòng đã xuống cấp.

Ông De Rugy được bổ nhiệm chức Bộ trưởng môi trường Pháp hồi năm ngoái, sau khi ông Nicolas Hulot từ chức vì cho rằng chính quyền Pháp không hành động quyết liệt vì những vấn đề môi trường mang tính cấp bách.

Cao Lực (Theo Guardian)