Hồi tuần này, Tổng thống Moon nói với tờ New York Times rằng ông Trump, người đã gặp ông Kim 3 lần, "nói chuyện vòng vo và thất bại" trong cuộc đàm phán. Sau đó, ông Trump phản pháo rằng Tổng thống Moon "yếu kém" và vô ơn.

"Ông Kim Jong-un của Triều Tiên, người tôi quen biết và yêu thích trong những hoàn cảnh khó khăn nhất, chưa bao giờ tôn trọng tổng thống hiện tại của Hàn Quốc... Tổng thống Moon là 1 lãnh đạo và nhà đàm phán yếu kém, trừ lúc buộc Mỹ phải trả chi phí quốc phòng quá cao trong 1 thời gian dài" - ông Trump chỉ trích.

Vào tháng 3, Hàn Quốc đồng ý trả thêm chi phí quân sự để 28.500 binh lính Mỹ đóng quân tại nước này. Seoul sẽ trả cho Washington 1 tỉ USD vào năm 2021, tăng 13,9% so với năm 2020. 

Bị tổng thống Hàn Quốc chê bai, ông Trump liền phản pháo - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Donald Trump phản pháo Tổng thống Moon Jae-in. Ảnh: Reuters

"Chúng ta bị đối xử như những kẻ ngốc trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, tôi đã buộc họ trả thêm hàng tỉ USD cho sự bảo vệ quân sự và các dịch vụ mà chúng ta cung cấp. Chính quyền ông Joe Biden thậm chí sẽ không đòi thêm hàng tỉ USD mà Hàn Quốc đã đồng ý trả cho chúng ta" - ông Trump nói thêm.

Cựu tổng thống Mỹ kết luận: "May mắn là trước khi mãn nhiệm, tôi đã làm được 1 thỏa thuận thương mại mới tốt hơn nhiều so với cái cũ. Thỏa thuận này sẽ mang lại hàng tỉ USD lợi nhuận cho những người nông dân và nhà sản xuất vĩ đại của đất nước chúng ta". 

Dường như ông Trump muốn nhắc đến các sửa đổi năm 2018 về 1 thỏa thuận thương mại với Hàn Quốc.

Bảo Hạnh