xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bị Trung Quốc ép, Úc chuẩn bị kiện lên WTO

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Trung Quốc xác nhận sẽ áp mức thuế cao đối với các nhà sản xuất rượu vang Úc trong vòng 5 năm tới khiến Canberra phản ứng.

Reuters hôm 26-3 đưa tin Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố áp đặt "các biện pháp chống bán phá giá đối với một số mặt hàng rượu vang nhập khẩu của Úc từ hôm 28-3 trong vòng 5 năm tới".

Bộ này cho biết các nhà nhập khẩu vận chuyển các loại rượu vang liên quan đến hoạt động chống bán phá giá, theo quy định của Trung Quốc, sẽ phải nộp thuế cho cơ quan hải quan.

Năm ngoái, Trung Quốc áp đặt mức thuế tạm thời lên tới 200%, đồng thời tuyên bố các nhà sản xuất rượu vang Úc bán sản phẩm dưới giá thành sản xuất và được trợ cấp.

Giám đốc điều hành tổ chức Australian Grape and Wine, ông Tony Battaglene, trước đó dự đoán ​​Bắc Kinh sẽ áp mức thuế gần 220% trong vòng 5 năm tới.

Bị Trung Quốc ép, Úc chuẩn bị kiện lên WTO - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành tổ chức Australian Grape and Wine, ông Tony Battaglene. Ảnh: Wine Titles

Sau khi mức thuế mới được xác nhận, Úc có thể đưa tranh chấp lên trọng tài độc lập - Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Theo trang abc.net.au, ngành công nghiệp rượu vang Úc dự kiến ​​khuyến nghị chính phủ Úc về việc theo đuổi hành động tại WTO trong những tuần tới.

"Quan điểm của tôi là chúng tôi có thể sẽ thông qua các kênh thích hợp vì chúng tôi bác bỏ cáo buộc (của Trung Quốc). Chúng tôi nhận thấy một số tác động đến giá nho và giá rượu vang đỏ giảm từ 10-15% trên diện rộng" - ông Battaglene nói.

Cựu Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham hồi cuối năm ngoái cũng quyết định kiện Trung Quốc lên WTO về việc áp đặt mức thuế cao đối với lúa mạch Úc.

Các quan chức Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc thừa nhận giá trị thương mại của Úc với Trung Quốc đối với hầu hết ngành công nghiệp đã giảm mạnh 40% kể từ khi tranh chấp thương mại gia tăng giữa 2 nước.

Riêng xuất khẩu rượu vang giảm xuống dưới 1 triệu USD vào tháng 1 năm nay từ mức cao 164 triệu USD hồi tháng 10 năm ngoái. Bộ trưởng Thương mại Liên bang Dan Tehan cho biết chính phủ Úc vô cùng thất vọng nếu Trung Quốc áp thuế.

Canberra cũng không rõ bất kỳ bằng chứng nào cho thấy rượu vang Úc bị bán phá giá hoặc được trợ cấp tại thị trường Trung Quốc.

"Chính phủ sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với ngành công nghiệp rượu vang của Úc, bao gồm các bước tiềm tàng kế tiếp trong trường hợp Trung Quốc áp thuế mới" - Bộ trưởng Tehan cam kết.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo