Ông Li Shengwu, con cả của ông Lý Hiển Dương - em trai Thủ tướng Lý Hiển Long, bị khởi kiện vì bình luận trên mạng xã hội hồi tháng trước rằng chính phủ Singapore thích "kiện tụng" và tòa án không hoạt động độc lập, "dễ bị tác động".

Vào ngày 4-8, Văn phòng Tổng chưởng lý Singapore (AGC) thông báo sẽ truy tố ông Li vì những phát ngôn trên. Động thái này là bước ngoặt mới nhất trong mâu thuẫn của anh em ông Lý Hiển Long xung quanh căn nhà do cố Thủ tướng Lý Quang Diệu để lại.

AGC cho biết họ đã yêu cầu ông Li xóa bỏ bài viết trên và viết một bức thư xin lỗi, thừa nhận những phát ngôn của ông về cơ quan tư pháp là vô căn cứ. Tuy nhiên, ông Li lại không xin lỗi trước thời hạn chót đã được nới thêm nên đơn yêu cầu truy tố ông liền được gửi tới Tòa án Tối cao.

Bị truy tố, cháu trai thủ tướng Singapore quyết không về nước - Ảnh 1.

Ông Li Shengwu tại lễ tang cố Thủ tướng Lý Quang Diệu. Ảnh: Youtube

Cũng trong ngày 4-8, ông Li viết trên Facebook rằng ông đã sửa bài đăng ngày 15-7 để làm rõ những hiểu lầm và tin rằng bài viết này không phải là sự xúc phạm các tòa án. Ông Li khẳng định ý định của ông là truyền tải vấn đề "truyền thông quốc tế bị giới hạn trong việc đưa tin" về mối bất đồng giữa anh em Thủ tướng Lý Hiển Long vì "bản chất thích kiện tụng" của chính phủ Singapore.

Hãng tin Reuters đưa tin ông Li, 32 tuổi, hiện là nghiên cứu sinh tại Trường ĐH Harvard, dự kiến bắt đầu vị trí phó giáo sư tại ngôi trường danh tiếng này vào mùa thu năm 2018. Ông Li khẳng định sẽ tìm cách tự biện hộ cho mình thông qua đại diện pháp lý tại Singapore nhưng không về nước. "Tôi không có ý định về Singapore. Tôi đang có một cuộc sống hạnh phúc và công việc như ý tại Mỹ" - ông Li nói khi trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters.

Mâu thuẫn của con cái ông Lý Quang Diệu bùng nổ hồi tháng 6 xung quanh ngôi nhà của cố thủ tướng. Ông Lý Hiển Dương và bà Lý Vĩ Linh đã cáo buộc anh trai lạm dụng quyền lực, khiến Thủ tướng Lý Hiển Long phải tổ chức một cuộc họp quốc hội đặc biệt vào tháng 7 để "xua tan không khí nặng nề" xung quanh mâu thuẫn trên. 

Bảo Hạnh (Theo Reuters)