Trong vụ tranh cãi gây chấn động Singapore, bà Lý Vỹ Linh và ông Lý Hiển Dương hồi tháng 6 qua công khai cáo buộc anh trai Lý Hiển Long lạm quyền liên quan đến số phận ngôi nhà số 38 Oxley. Cả 2 cũng cáo buộc vợ chồng ông Lý Hiển Long nuôi tham vọng chính trị giúp con trai trở thành lãnh đạo thế hệ thứ 3.

Đối mặt chỉ trích này, Thủ tướng Singapore kêu gọi tiến hành phiên họp đặc biệt tại quốc hội để bảo vệ sự toàn vẹn của chính phủ.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hồng Kông), ông Lý Hiển Long khẳng định các cáo buộc nhằm vào ông là không có căn cứ và bản thân đã rút khỏi cuộc thảo luận của chính phủ về việc quyết định số phận của ngôi nhà.

Dù vậy, vị thủ tướng 65 tuổi cho biết ông không muốn kiện 2 người em bởi bất kỳ hành động nào như thế cũng làm xấu danh tiếng cha mẹ trong khi các thủ tục tố tụng sẽ gây phiền toái cho người dân Singapore.

Chuyện nhà Thủ tướng Singapore làm nóng quốc hội - Ảnh 1.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu trước quốc hội hôm 3-7 Ảnh: Reuters

Phản ứng gay gắt trước hành động trên, ông Lưu Trình Cường, thủ lĩnh Đảng Công nhân đối lập, cho rằng không có lý do gì để đối xử đặc biệt với 2 người em của ông Lý Hiển Long, nhất là khi họ đưa ra cáo buộc ảnh hưởng đến danh tiếng Singapore.

Ông Lưu thúc giục họ công khai bằng chứng về việc anh trai nói dối hoặc lạm quyền hơn là tố nhau trên mạng xã hội. "Chính phủ phải hành động. Cá nhân tôi cảm thấy bối rối về chuyện gia đình thủ tướng" - ông Lưu bức xúc tại phiên điều trần.

Theo Reuters, ông Lý Hiển Long từng bày tỏ quan điểm cá nhân là ngôi nhà nên bị phá hủy theo nguyện vọng của cha nhưng quyết định này thuộc về chính phủ. Tuy nhiên, bà Lý Vỹ Linh và ông Lý Hiển Dương nghi ngờ anh trai không trung thực và muốn giữ lại ngôi nhà vì mục đích chính trị.

Thêm vào đó, ông Lý Hiển Dương cho rằng quốc hội không thích hợp là nơi để nói về vụ tranh cãi vì anh trai ông sẽ được bảo vệ bởi "đặc quyền của quốc hội" để nói những gì ông muốn.

Một số chuyên gia cho rằng tổng thống Singapore nên thành lập một ủy ban độc lập để điều tra vấn đề này. Trong khi đó, phe đối lập tại quốc hội đề xuất lập ủy ban lưỡng đảng có thẩm quyền gửi trát hầu tòa cho 2 người em của ông Lý Hiển Long cũng như những người liên quan trong vụ lùm xùm nói trên.

Xuân Mai