Biển Đông căng thẳng là do Trung Quốc

Tin mới

09/05/2014 17:01

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 8-5 một lần nữa bày tỏ quan ngại về những hành động của Trung Quốc trên biển Đông đồng thời khẳng định Trung Quốc đã gây ra tình hình căng thẳng hiện nay.

Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho rằng việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển của Việt Nam là một hành động khiêu khích.

Bà nói: “Động thái của Trung Quốc là vô cùng nguy hiểm bởi có thể dẫn đến những tính toán sai lầm và kéo theo các hành động khiêu khích khác và làm gia tăng căng thẳng. Sự việc diễn ra ở biển Đông hoàn toàn trái ngược với những gì Mỹ mong muốn. Chúng tôi muốn căng thẳng và tranh chấp được giải quyết một cách hòa bình và các tuyên bố chủ quyền phải dựa trên luật pháp quốc tế. Chúng tôi luôn thảo luận với Trung Quốc nhiều vấn đề về tranh chấp ở biển Đông cũng như biển Hoa Đông trong mọi cuộc gặp giữa hai bên là làm sao để giải quyết và hợp tác cùng các nước. Chúng tôi cũng nói với các nước khác như thế không riêng gì Trung Quốc”.

Bà Marie Harf nói thêm rằng việc Trung Quốc đưa tàu chiến hay bất cứ hành động nằm ngoài khuôn khổ của luật pháp quốc tế cũng đều là khiêu khích. Mỹ đã và luôn hối thúc Trung Quốc giải quyết vấn đề biển Đông một cách hòa bình.

 

Ông Michael Mann, người phát ngôn của Đại diện Cấp cao EU kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu. Ảnh: News.cn

Ông Michael Mann, người phát ngôn của Đại diện Cấp cao EU kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu. Ảnh: News.cn

 

Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) đã bày tỏ sự quan tâm về an ninh khu vực biển Đông sau khi Trung Quốc triển khai giàn khoan trong khu vực thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Ông Michael Mann, người phát ngôn của Đại diện Cấp cao EU kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, cho biết: ”Chúng tôi quan ngại về những diễn biến gần đây giữa Trung Quốc và Việt Nam liên quan đến việc lắp đặt giàn khoan HD-981 của Bắc Kinh. EU đặc biệt quan ngại rằng những hành động đơn phương có thể ảnh hưởng đến an ninh trong khu vực, bằng chứng là các vụ va chạm gần đây giữa tàu Việt Nam và Trung Quốc. Chúng tôi đề nghị các bên liên quan tìm kiếm các giải pháp hòa bình và hợp tác theo luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật  Biển và tiếp tục đảm bảo an toàn và tự do hàng hải”.

Ông Mann còn kêu gọi các bên có nhiệm vụ làm giảm căng thẳng và kiếm chế các hoạt động đơn phương gây tổn hại cho hòa bình và sự ổn định của khu vực. Phát ngôn viên này khẳng định EU sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến sắp tới.

 

Xuân Mai (Theo eeas.europa.eu)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI