Theo Reuters, ông Lý đã khẳng định rằng Trung Quốc sẽ không quân sự hóa biển Đông dù ông thừa nhận các thiết bị phòng vệ trên các đảo ở tuyến đường biển tranh chấp này đã được triển khai. Vị thủ tướng của Trung Quốc còn nói rằng những triển khai này nhằm “duy trì tự do hàng hải”.


Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tới thăm Úc từ ngày 23-3. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tới thăm Úc từ ngày 23-3. Ảnh: Reuters

“Các cơ sở của Trung Quốc trên các đảo và đá (do Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trái phép) ở biển Đông chỉ phục vụ mục đích dân sự dù có một số lượng nhất định các thiết bị hay cơ sở phòng thủ, nó nhằm phục vụ tự do hàng hải” - ông Lý Khắc Cường nói.

Trong khi đó, ông Turnbull khẳng định Úc hi vọng tất cả các bên liên quan giải quyết những khác biệt theo luật pháp quốc tế. “Chúng tôi khuyên tất cả các bên liên quan kiềm chế và giải quyết các khác biệt một cách hòa bình và theo luật pháp quốc tế”- Thủ tướng Úc nhấn mạnh.

Trong một diễn biến khác,Tổng thống Philippines Duterte trong ngày 23-3 bất ngờ đưa ra những cáo buộc cực kỳ gay gắt đối với đồng minh lâu năm của mình trong vấn đề biển Đông. Ông nói rằng Washington đã có lập trường khiêu khích về biển Đông, đồng thời cho rằng việc Mỹ không hành động khi Trung Quốc bắt đầu xây dựng trái phép các hòn đảo nhân tạo là nguyên nhân khiến căng thẳng leo thang trong khu vực.

Theo Reuters, ông Duterte khẳng định các cuộc tuần tra tự do hàng hải của Mỹ có nguy cơ "tính toán sai" và có thể khuấy động xung đột, đồng thời cáo buộc chính quyền Mỹ trước đây đã gây áp lực khiến Philippines đưa ra lập trường chống Trung Quốc, mà không có sự đảm bảo về hỗ trợ quân sự.

Những bình luận của ông Duterte đưa ra giữa lúc căng thẳng gia tăng ở Philippines liên quan tới vấn đề Trung Quốc có kế hoạch xây dựng các trạm giám sát môi trường ở biển Đông, bao gồm bãi đá Scarborough.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)