xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Biển Đông: Malaysia tố tàu Trung Quốc xâm phạm EEZ, triệu đại sứ phản đối

Cao Lực

(NLĐO) – Malaysia ngày 4-10 triệu tập đại sứ Trung Quốc Ouyang Yujing để phản đối sự hiện diện và hoạt động của tàu Trung Quốc tại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Malaysia thuộc biển Đông, Bloomberg cho biết.

Bộ Ngoại giao Malaysia khẳng định trong một tuyên bố vào đêm 4-10 ( giờ địa phương) rằng sự hiện diện của các tàu Trung Quốc, kể cả tàu khảo sát, tại các bang Sabah và Sarawak ở phần đảo Borneo của Malaysia đã vi phạm Luật về Vùng đặc quyền kinh tế 1984 của Malaysia, cũng như Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

"Mọi vấn đề liên quan đến biển Đông phải được giải quyết bằng giải pháp hòa bình và mang tính xây dựng, theo cách phù hợp với các nguyên tắc được công nhận rộng rãi của luật quốc tế, trong đó đó UNCLOS 1982" – tuyên bố nhấn mạnh.

Những động thái trên diễn ra vài tuần sau khi một vài quốc gia Đông Nam Á thể hiện lo ngại rằng Aukus (thỏa thuận an ninh mới giữa Mỹ, Anh và Úc) có thể khiến Trung Quốc nổi giận và châm ngòi một cuộc đua vũ trang.

Malaysia sẽ không thỏa hiệp với bất cứ quốc gia nào nếu xuất hiện mối đe dọa ở biển Đông, hãng thông tấn Malaysia Bernama cho biết hôm 3-10, trích dẫn cuộc phỏng vấn với Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob.

Biển Đông: Malaysia tố tàu Trung Quốc xâm phạm EEZ, triệu đại sứ phản đối - Ảnh 1.

Đại sứ Trung Quốc tại Malaysia Ouyang Yujing. Ảnh: SCMP

Malaysia là một trong nhiều quốc gia Đông Nam Á bác bỏ yêu sách hàng hải phi pháp của Trung Quốc trên biển Đông, nơi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền hơn 80% diện tích bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Nước đi hôm 4-10 đánh dấu lần thứ 2 trong năm nay Malaysia triệu tập đại sứ của Trung Quốc để phản đối hoạt động của nước này trên vùng biển tranh chấp.

Malaysia hồi tháng 6 đã triển khai chiến đấu cơ chặn 16 máy bay quân sự Trung Quốc xuất hiện ngoài khơi đảo Borneo trên biển Đông, nơi Kuala Lumpur có tuyên bố chủ quyền lãnh thổ chồng lấn với Bắc Kinh.

Malaysia cáo buộc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền trong khi Bắc Kinh khẳng định hoạt động bay nêu trên nằm trong khuôn khổ của một đợt huấn luyện thông thường.

Biển Đông: Malaysia tố tàu Trung Quốc xâm phạm EEZ, triệu đại sứ phản đối - Ảnh 2.

Malaysia hồi tháng 6 triển khai chiến đấu cơ chặn 16 máy bay quân sự Trung Quốc, trong đó có máy bay bay Xian Y-20, bị tố xâm phạm chủ quyền Malaysia. Ảnh: CCTV

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo