Trong một loạt tweet trên trang Twitter ngày 30-9, ông Locsin đã chỉ đạo DFA gửi các công hàm riêng biệt để phản đối "sự hiện diện tiếp tục" của các tàu cá Trung Quốc ở đá Khúc Giác (Iroquois Reef - thuộc cụm Bình Nguyên, quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Ông Locsin cũng chỉ đạo DFA phản đối "sự cản trở không ngừng và bất hợp pháp của Trung Quốc đối với việc ngư dân Philippines đánh bắt hợp pháp ở bãi cạn Scarborough".

Trong một tweet khác, ông Locsin cũng chỉ đạo DFA đệ trình công hàm phản đối "các thách thức qua sóng vô tuyến mà Trung Quốc thực hiên bất hợp pháp nhằm vào các cuộc tuần tra hàng hải của Philippines".

Philippines trút công hàm phản đối Trung Quốc ở biển Đông - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao (DFA) nước này gửi 3 công hàm ngoại giao tới Trung Quốc. Ảnh: DFA

Theo báo Phil StarInquirer, Bộ trưởng Locsin không nói chi tiết về thời điểm diễn ra những hành vi này.

Tờ Inquirer cho biết ông Locsin đưa ra chỉ đạo trên một ngày sau khi Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) báo cáo với Hạ viện hôm 29-9 trong buổi thảo luận toàn thể về ngân sách năm 2022 rằng còn khoảng 150 tàu Trung Quốc hiện diện ở biển Đông.

Cũng tại buổi thảo luận vừa nêu, Hạ nghị sĩ Ruffy Biazon cho biết các tàu của Trung Quốc dường như là của lực lượng dân quân biển, với chiều dài tàu từ 30-60 m. Nhà lập pháp này cho biết các tàu Trung Quốc đang di chuyển từ điểm này sang điểm khác và dường như đang đánh bắt cá.

Philippines trút công hàm phản đối Trung Quốc ở biển Đông - Ảnh 2.

Đội hình tàu Trung Quốc neo đậu tại đá Ba Đầu thuộc cụm Sinh Tồn của quần đảo Trường Sa - Việt Nam mấy tháng trước. Ảnh: Maxar

Hồi tháng 8, Bộ Chỉ huy miền Tây (Wescom) ở tỉnh Palawan cho biết máy bay Philippines đã nhận được cảnh báo vô tuyến của Trung Quốc ít nhất 218 lần trong khi các tàu Wescom đang tuần tra tại biển Đông. Trung Quốc đã bắn pháo sáng cảnh cáo máy bay quân sự Philippines đang làm nhiệm vụ tuần tra ít nhất 5 lần ở biển Đông trong tháng 6.

Theo báo Rappler, 3 công hàm mà ông Locsin chỉ đạo ngày 30-9 là động thái mới nhất thêm vào số 158 công hàm khác mà quan chức này cho biết đã được đệ trình để phản đối Trung Quốc dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte, trong đó có 143 công hàm do DFA đệ trình dưới sự lãnh đạo của ông.

Căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh leo thang từ đầu năm nay sau khi Philippines phát hiện sự hiện diện của hàng trăm tàu dân quân Trung Quốc tại Đá Ba Đầu (Whitsun Reef - thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Huệ Bình