icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Biển Đông: Philippines phản đối lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc

Cao Lực

(NLĐO) – Philippines phản đối lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc trên biển Đông và khuyến khích ngư dân tiếp tục hoạt động trong các vùng biển thuộc chủ quyền của họ.

Lực lượng Đặc nhiệm của Philippines về biển Đông (PSCST) hôm 4-5 phản đối việc Trung Quốc đơn phương áp lệnh cấm đánh bắt cá đối với các khu vực thuộc lãnh thổ và quyền tài phán của Philippines.

Nhấn mạnh "lệnh cấm đánh bắt cá không áp dụng" với ngư dân Philippines, PSCST khẳng định "ngư dân của chúng tôi được khuyến khích ra khơi và đánh bắt cá trong vùng biển của chúng tôi".

Trung Quốc đơn phương áp lệnh cấm đánh bắt cá kể từ năm 1999, mỗi năm kéo dài từ ngày 1-5 đến ngày 16-8, ở các khu vực thuộc biển Đông và vùng biển ngoài khơi Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila hiện vẫn chưa bình luận về tuyên bố của PSCST.

Biển Đông: Philippines phản đối lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc - Ảnh 1.

Philippines kêu gọi ngư dân phớt lờ lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc trên biển Đông để tiếp tục ra khơi. Ảnh: Reuters

Căng thẳng liên quan đến biển Đông thời gian qua leo thang vì sự hiện diện của hàng trăm tàu Trung Quốc tại đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trong một tuyên bố hôm 22-3 khi thông tin về nhóm tàu nêu trên lần đầu tiên được đăng tải, Bắc Kinh khẳng định những tàu này chỉ đơn thuần là tàu thương mại trú bão. Tuy nhiên, nhiều quốc gia, trong đó có Philippines, khẳng định đây thực chất là tàu dân quân đội lốt tàu cá.

Đến đầu tháng 4, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana khẳng định vẫn còn 44 tàu Trung Quốc hiện diện xung quanh đá Ba Đầu dù "họ không có lí do gì để ở lại đó", bởi điều kiện thời tiết trên biển đã được cải thiện. 

Theo Bộ trưởng Lorenzana, sự hiện diện của nhóm tàu này là một minh chứng cho thấy Bắc Kinh muốn chiếm thêm các khu vực trên biển Đông.

Biển Đông: Philippines phản đối lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc - Ảnh 2.

Ảnh chụp tàu Trung Quốc, nghi do dân quân nước này điều khiển, neo đậu tại đá Ba Đầu hôm 27-3. Ảnh: New York Times.

Đến ngày 3-5, Bộ Ngoại giao Philippines tiếp tục phản đối "sự hiện diện không ngừng, bất hợp pháp, kéo dài và ngày càng tăng" của các tàu cá cũng như lực lượng dân quân biển Trung Quốc.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin có những lời lẽ bức xúc trên mạng Twitter yêu cầu tàu Trung Quốc rời khỏi vùng biển không thuộc về nước này ở biển Đông.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo