icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Philippines: Trung Quốc “hành động nguy hiểm” trên biển Đông

Xuân Mai

(NLĐO) – Bộ Ngoại giao Philippines hôm 3-5 ra tuyên bố phản đối những thách thức của Trung Quốc đối với lực lượng tuần duyên Philippines hồi tháng trước ở bãi cạn Scarborough.

Bộ Ngoại giao Philippines nhấn mạnh tuyên bố của Trung Quốc đối với bãi cạn cách Philippines 124 hải lý là "không có cơ sở" và Bắc Kinh "không có quyền thực thi pháp luật ở những khu vực này". Theo đó, cơ quan này phản đối những thách thức "theo dõi, ngăn chặn, hành động nguy hiểm và thách thức vô tuyến" của Trung Quốc trong lúc lực lượng tuần duyên Philippines tuần tra và huấn luyện hồi tháng trước ở bãi cạn Scarborough.

Bộ Ngoại giao Philippines cũng cho biết họ phản đối "sự hiện diện không ngừng, bất hợp pháp, kéo dài và ngày càng tăng" của các tàu cá cũng như lực lượng dân quân hàng hải của Trung Quốc tại vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Những tuyên bố của Manila được xem là báo hiệu căng thẳng với Bắc Kinh ngày càng tăng trên biển Đông.

Theo hãng tin Bloomberg, Philippines đã cử thêm tàu ​​và tiến hành các cuộc tập trận ở vùng biển tranh chấp dù Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ không đối đầu với Trung Quốc.

Trong khi đó, Bắc Kinh nói rằng sự hiện diện của các tàu nước này trong khu vực là bình thường và hợp pháp.

Philippines: Trung Quốc “hành động nguy hiểm” trên biển Đông - Ảnh 1.

Tàu của tuần duyên Philippines diễn tập trên biển Đông hôm 24-4. Ảnh: EPA-EFE

Bộ Ngoại giao Philippines cũng đã kêu gọi Trung Quốc rút tàu khỏi khu vực quanh bãi cạn Scarborough.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hôm 2-5 cho biết nước này sẽ tiếp tục các cuộc tập trận hàng hải bên trong Vùng Đặc quyền kinh tế (EEZ) ở biển Đông.

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển và Cục Ngư nghiệp của Philippines đã bắt đầu các cuộc tập trận hàng hải trên biển Đông vào tháng trước, đồng thời tăng cường sự hiện diện trong khu vực này để chống lại sự hiện diện mang tính đe dọa của tàu thuyền của Trung Quốc.

Ông Lorenzana nhấn mạnh lập trường của chính phủ Philippines sẽ không dao động. Bộ trưởng Quốc phòng Lorenzana cho hay bình luận của ông cũng phản ánh lập trường của Tổng thống Duterte trong vấn đề này.

Ông viện dẫn các chỉ thị "rất kiên quyết và thẳng thắn" của ông Duterte ra lệnh cho quân đội Philippines bảo vệ những gì chính đáng thuộc về Philippines mà không gây chiến và duy trì hòa bình trên các vùng biển.

Ông Lorenzana khẳng định có thể chân thành và hợp tác với các quốc gia khác nhưng không đánh mất chủ quyền và quyền chủ quyền của nước này.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo