Thủ tướng Úc Scott Morrison hôm 27-2 cảnh báo thế giới có thể sớm bước vào giai đoạn đại dịch Covid-19 và Canberra đã bắt đầu các biện pháp khẩn cấp. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ định Phó Tổng thống Mike Pence phụ trách ứng phó dịch dù tìm cách giảm nhẹ nguy cơ Covid-19 lây lan trong lòng nước này.

Hiện có 59 ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Mỹ, trong đó phần lớn là người được sơ tán khỏi du thuyền Diamond Princess bị cách ly ở Nhật Bản. Giới chức y tế Mỹ hôm 26-2 cho biết đã phát hiện ca lây lan trong cộng đồng đầu tiên bởi bệnh nhân chưa từng đến Trung Quốc hoặc có tiếp xúc với các ca mắc Covid-19 được biết đến khác. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết trường hợp này ở bang California và có thể bị lây nhiễm từ một du khách có mang virus.

Trung Quốc hôm 27-2 thông báo 433 ca nhiễm và 29 trường hợp tử vong mới trong ngày trước đó. Cùng ngày, theo Tổ chức Y tế thế giới, số lượng ca nhiễm mới ở Trung Quốc đại lục hôm 25-2 lần đầu tiên thấp hơn tổng số ca bên ngoài (412 so với 459).

Covid-19: Biên giới mở châu Âu thành nạn nhân - Ảnh 1.

Một nhóm sinh viên Nhật Bản mang khẩu trang khi tham quan lâu đài Sforza ở TP Milan – Ý hôm 26-2 Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Tại Hàn Quốc, số ca mắc Covid-19 tính đến ngày 27-2 đã tăng vọt lên 1.766 trong lúc số người tử vong là 13. Theo Yonhap, khoảng 46% số ca bệnh có liên quan đến chi nhánh của giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) tại TP Daegu, buộc nhà chức trách tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với hơn 210.000 thành viên giáo phái này. Nỗi lo về dịch bệnh khiến Mỹ và Hàn Quốc hủy bỏ một cuộc tập trận chung. Cùng ngày, Nhật Bản thông báo trường hợp tử vong thứ 8 vì SARS-CoV-2 trong lúc số ca nhiễm là 186 (không tính 704 ca trên du thuyền Diamond Princess).

Một điểm nóng khác là Ý, nơi ghi nhận hơn 400 ca nhiễm và 12 người tử vong cho đến giờ. Trong khi đó, giới chức y tế Pháp hôm 26-2 thông báo trường hợp tử vong thứ 2 sau khi nhiễm SARS-CoV-2. Nạn nhân là một giảng viên đại học người Pháp 60 tuổi và chưa từng đến bất kỳ quốc gia, khu vực có dịch nào trước đó.

Trong diễn biến gây lo ngại khác, thêm một số nước châu Âu gia nhập danh sách có Covid-19 xuất hiện. Tại Romania và Đan Mạch, 2 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên đều là người vừa từ Ý trở về. Còn tại Estonia, trường hợp nhiễm đầu tiên là một người đàn ông trở về từ Iran hôm 26-2. Nhiều trường hợp mới tại Trung Đông cũng liên quan đến dịch Covid-19 ở Iran, nơi có 141 ca nhiễm và 22 trường hợp tử vong tính đến ngày 27-2.

Vẫn còn nhiều điều chưa biết về SARS-CoV-2 nhưng sự lây lan của nó rõ ràng đang tác động tiêu cực lên thế giới. Theo tờ The New York Times, "nạn nhân" mới nhất của dịch Covid-19 có thể là biên giới mở ở châu Âu. Hiện đã xuất hiện những lời kêu gọi đóng cửa biên giới, nhất là từ các nhóm cực hữu và theo chủ nghĩa dân túy. Vẫn chưa có nước châu Âu nào tiến hành bước đi quyết liệt trên nhưng một số quan chức cảnh báo điều này có thể thay đổi nhanh chóng nếu khủng hoảng thêm nghiêm trọng. Dù vậy, một số chuyên gia nhận định hạn chế đi lại không có hiệu quả bởi biện pháp này chỉ làm chậm tốc độ lây lan chứ không ngăn chặn được dịch bệnh.

Hoàng Phương