Theo con số thống kê của IOM, hiện có khoảng 70.000 người dân Campuchia đang tìm cách tháo chạy khỏi Thái Lan những ngày vừa qua, gây nên tình cảnh hỗn loạn tại khu vực biên giới hai nước.

Trong khi đó, Thống đốc tỉnh Banteay Meanchey ở miền Tây Bắc Campuchia xác nhận có hơn 110.000 người di cư nước này đã trở về từ Thái Lan tính đến hết ngày 15-6. Nhiều người được đích thân quân đội Thái Lan dùng xe chở qua biên giới về nước.

Lao động Campuchia đang chờ làm thủ tục về nước tại văn phòng di cư tỉnh Sa Kaeo hôm 15-6. Ảnh: Bangkok Post
Lao động Campuchia đang chờ làm thủ tục về nước tại văn phòng di cư tỉnh Sa Kaeo hôm 15-6. Ảnh: Bangkok Post

Lý do khiến nhiều người dân Campuchia vội vã quay trở về nước là chính quyền quân sự Thái Lan – lên nắm quyền sau cuộc đảo chính hôm 22-5 – cho biết sẽ bắt giữ và trục xuất người lao động nước ngoài trái phép

Moeun Tola, nhân viên một tổ chức phi chính phủ địa phương tại Campuchia cho biết: “Dòng người di cư vẫn đang tràn về. Có một số ngôi lều cho họ ở tạm nhưng rất bẩn thỉu. Khi mọi người vượt qua biên giới, họ không biết xoay xở như thế nào vì không có nhà ở. Thật là một khung cảnh hỗn loạn”.

Theo phát ngôn viên chính phủ Campuchia Phay Siphan, Bộ Lao động nước này đang theo dõi chặt chẽ tình hình tại biên giới giữa thị trấn Poipet - tỉnh Banteay Meanchey và huyện Aranyaprathet - tỉnh Sa Kaeo để kịp thời trợ giúp người dân. Chính quyền địa phương cũng huy động nhiều xe tải giúp trung chuyển người di cư đang kéo về.

Ông Siphan cho biết thêm: “Chúng tôi hy vọng chính phủ Thái Lan đối xử với người dân Campuchia theo quy định của pháp luật và trên cơ sở nhân đạo”. Đồng thời, phương tiện truyền thông Phnom Penh cũng không ghi nhận bất kỳ vụ nổ súng nào của binh sĩ Thái Lan nhằm vào người dân Campuchia.

Hiện có khoảng 400.000 lao động nhập cư Capuchia đang làm việc ở Thái Lan.

P.Nghĩa (Theo Bangkok Post)