Binh sĩ Thái Lan bị tố bắn chết 15 người Campuchia

Tin mới

14/03/2014 14:39

(NLĐO) – Quân đội Campuchia hôm 14-3 cáo buộc các binh sĩ Thái Lan đã nổ súng giết chết 15 người dân nước này đang tìm cách vượt biên trái phép sang Thái Lan để khai thác gỗ.

Sĩ quan tình báo quân đội Campuchia Preap Thoeurth cho biết qua điện thoại rằng 12 dân làng bị bắn chết vào ngày 5-3. Một tuần sau đó, 3 người khác cũng bị giết chết. Các nạn nhân vượt biên vào Thái Lan từ tỉnh Preah Vihear, phía Bắc Campuchia để khai thác gỗ hồng mộc. “Chính quyền Phnom Penh cảnh báo người dân không được vượt biên trái phép nhưng do gỗ hồng mộc bán được nhiều tiền nên họ bất chấp tất cả” – ông Thoeurth nói.

 

Người dân Campuchia sang Thái Lan khai thác gỗ trái phép. Ảnh: Khmerization
Người dân Campuchia sang Thái Lan khai thác gỗ trái phép. Ảnh: Khmerization

Chỉ huy quân đội Campuchia ở tỉnh Preah Vihear, Pen Song cũng xác nhận thông tin trên. “Chúng tôi đã yêu cầu quân đội Thái Lan không nổ súng vào người khai thác gỗ Campuchia mà chỉ nên bắt giữ hoặc phạt tiền họ nhưng không được đáp ứng.

Tuy nhiên, một quan chức Thái Lan đã bác bỏ cáo buộc trên. Thiếu tướng Prawit Hookaew, phát ngôn viên quân đội Thái Lan cho rằng nếu có nhiều người Campuchia bị giết như vậy thì tại sao Phnom Penh không biểu tình phản đối?

Được ưa chuộng ở thị trường Trung Quốc và Việt Nam, gỗ hồng mộc có giá trị tới hàng ngàn USD cho mỗi mét khối. Chính vì vậy, nhiều người dân Campuchia thường lén vượt biên sang nước láng giềng để khai thác gỗ. Quân đội Thái Lan bị cáo buộc bắn chết ít nhất 69 người Campuchia vượt biên trái phép hồi năm ngoái, theo thông tin từ Bộ Nội vụ Campuchia đưa ra vào tháng trước.

P.Nghĩa (Theo Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI