Ông Yildirim đưa ra thông tin trên trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm 4-9: Hôm nay, 91 km đường biên giới với Syria, từ TP Azaz tới TP Jarablus – Syria, đã hoàn toàn được bảo vệ. Tất cả các nhóm khủng bố đều bị đánh lùi”..

Giới quan sát cho biết IS và nhóm chiến binh người Kurd không còn hiện diện tại vùng biên giới nói trên. Bước tiến này giúp cắt đứt nguồn cung các tay súng và vũ khí của IS.

Ngoài IS, Thổ Nhĩ Kỳ cũng xem Đơn vị bảo vệ nhân dân (YPG), một nhóm tay súng người Kurd, là khủng bố. Nhóm này, được liên minh do Mỹ dẫn đầu hỗ trợ, đã kiểm soát một số lãnh thổ phía bắc Syria.

Ông Yildirim khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không bao giờ cho phép thành lập một nhà nước nhân tạo ở phía bắc Syria.

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tại biên giới Syria. Ảnh: REUTERS

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cũng khẳng định “phiến quân và các phe Hồi giáo do xe tăng và chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn” giành quyền kiểm soát rất nhiều ngôi làng ở biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria “sau khi IS rút đi, chấm dứt sự hiện diện của IS ở biên giới”.

Như vậy, đây là lần đầu tiên kể từ năm 2013 - thời điểm IS thành lập cái gọi là Nhà nước Hồi giáo, vùng lãnh thổ do IS kiểm soát bị cắt đứt hoàn toàn với thế giới bên ngoài.

Cũng trong ngày 4-9, quân chính phủ Syria lại tiếp tục vây hãm các quận phía đông TP Aleppo do phiến quân chiếm giữ. Một số nguồn tin cho biết quân chính phủ đã tái chiếm 2 học viện quân sự ở phía nam thành phố và cắt đứt tuyến đường tiếp tế mới được thành lập gần đây của quân nổi dậy.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 4-9 cho biết Mỹ và Nga đang gặp khó khăn trong việc đạt thỏa thuận ngừng bắn ở Syria.

Trả lời các phỏng viên tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Trung Quốc, ông Obama nói: “Chúng tôi không những có nhiều bất đồng nghiêm trọng với Nga về những phe phái được hai bên ủng hộ mà còn về quá trình cần thiết để mang lại hòa bình ở Syria”.

Bảo Hạnh (Theo BBC)