QUÂN LỰC MỸ LO NẠN TỘI PHẠM TÌNH DỤC (*)

Biện pháp còn nằm trên giấy

Tin mới

15/01/2013 22:25

36% tội phạm tình dục bị kết tội năm 2011 vẫn được phép tại ngũ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cho biết các kế hoạch mới của Lầu Năm Góc sẽ thay đổi một cách cơ bản quá trình truy tố các vụ tội phạm tình dục. Trong khi đó, những nạn nhân không tố cáo tội ác thường nói họ ít tin rằng thủ phạm sẽ được đưa ra trước công lý.

Đơn vị đặc biệt mới

Giữa lúc có chứng cứ cho thấy các vụ tấn công tình dục trong quân đội đang gia tăng, Lầu Năm Góc dự kiến thành lập một đơn vị đặc biệt mới để phân tích hiện trường tội phạm và hỏi han các nạn nhân nhằm mục đích đưa thêm nhiều thủ phạm ra trước công lý. Đơn vị mới này sẽ giúp các luật sư quân sự chuẩn bị tốt hơn để tham gia các vụ án tội phạm tình dục, vốn được thừa nhận là phức tạp nhất, đặc biệt là đối với các luật sư thiếu kinh nghiệm.
 
Đơn vị này sẽ được thành lập ở mỗi quân chủng để mọi trường hợp tấn công tình dục đều bị xử lý nhanh chóng bởi các điều tra viên và công tố viên đã được huấn luyện kỹ lưỡng. Đơn vị đặc biệt trên có nhiệm vụ hình thành hồ sơ kỷ luật và xử lý hành chính liên quan đến từng vụ.
 
1/5 số phụ nữ phục vụ trong quân ngũ nói họ đã từng bị tấn công tình dục
Ảnh: CSM

 Ông Panetta nhấn mạnh: “Đây không phải là viên đạn bạc có thể giải quyết rốt ráo vấn đề. Nếu thực hiện kế hoạch đó, chúng ta sẽ không chỉ xử lý những kẻ có liên quan mà quan trọng hơn, đó là gửi một tín hiệu lạc quan cho thấy tội phạm tình dục trong quân đội Mỹ không bị phớt lờ”. Ông Panetta quả quyết những biện pháp mới này sẽ thay đổi về cơ bản cách Lầu Năm Góc xử trí các trường hợp tấn công tình dục trong quân đội.

Theo ước tính của Lầu Năm Góc, ít nhất 85% các vụ tấn công tình dục xảy ra trong quân đội Mỹ không được khai báo đầy đủ. Theo báo The Christian Science Monitor, các quan chức quốc phòng cao cấp đã đi đến kết luận rằng tội ác vẫn liên tiếp xảy ra là do cách thức xử lý kém hiệu quả của quân đội đối với thủ phạm. Một cuộc thăm dò gần đây của quân đội Mỹ về vấn đề này cho thấy 1/5 số phụ nữ phục vụ trong quân ngũ nói họ đã từng bị tấn công tình dục. Điều đáng nói, quân nhân Mỹ tại ngũ là thủ phạm chiếm hơn 80% tổng số vụ phạm tội.

Tổn thương không giảm

Trong một bản báo cáo mới công bố, Lầu Năm Góc thừa nhận rằng 36% tội phạm tình dục bị kết tội năm 2011 đã được phép ở lại trong quân ngũ. Mạng lưới Hành động của nữ quân nhân, một tổ chức bảo vệ nạn nhân tội phạm tình dục, lưu ý rằng trong khoảng từ năm 2009-2011, Lầu Năm Góc đã cho phép khoảng 10% kẻ phạm tội rời bỏ quân ngũ thay vì phải ra tòa án binh nên họ có thể tránh bị xét xử.

Những người có bổn phận bào chữa cho các binh sĩ đã bị tấn công tình dục không được huấn luyện để tiếp xúc với nạn nhân, vì thế trong nhiều trường hợp, họ đã gây tổn thương cho các nạn nhân thêm một lần nữa. Đây là đề tài lặp đi lặp lại trong các đơn kiện về tệ nạn tấn công tình dục trong quân đội. Do đó, Lầu Năm Góc kêu gọi tiến hành việc huấn luyện được chuẩn hóa hơn nữa đối với các điều phối viên đối phó các vụ tấn công tình dục trong quân đội. Ông Panetta nhấn mạnh rằng quân đội lúc này sẽ lưu giữ tài liệu về các vụ tấn công tình dục lâu dài hơn để hỗ trợ cho việc truy tố, đồng thời sẽ chuyển những binh sĩ bị tấn công tình dục sang các đơn vị mới để họ có thể tránh xa thủ phạm. 

Ngoài ra, Bộ trưởng Panetta đã ra lệnh cho tất cả các quân chủng xem xét lại các chính sách và thủ tục pháp lý với nỗ lực giảm bớt các vụ tấn công tình dục và cải thiện cách phản ứng tiêu cực của các sĩ quan và chỉ huy cấp cao trước các vụ việc được báo cáo. Người phát ngôn Lầu Năm Góc George Little cho biết: “Rõ ràng phải tiếp tục làm nhiều hơn nữa để ngăn ngừa các vụ tấn công tình dục, đặc biệt là trong môi trường huấn luyện quân sự. Các tân binh là những người dễ bị ảnh hưởng nhất và nhiều khả năng bị tấn công tình dục nhất”.
 

Cải thiện công tác huấn luyện

Theo NBC News, Bộ Quốc phòng Mỹ có ý định cải thiện việc huấn luyện đối với các cấp chỉ huy về việc ngăn ngừa và giải quyết đối với tội phạm tình dục. Việc xem xét lại công tác huấn luyện cũng nhằm xác định có nên tăng số lượng huấn luyện viên nữ giới hay không. Công việc này bao gồm: tuyển chọn, huấn luyện và giám sát các huấn luyện viên và cấp chỉ huy trực tiếp quản lý học viên; tỉ lệ giữa số huấn luyện viên và học viên…

Ông Panetta đã từng ra lệnh các đơn kiện tội phạm tình dục phải được xử lý bởi các sĩ quan cấp cao - đại tá hoặc sĩ quan chức vụ tương đương - nhằm nâng cao cấp chịu trách nhiệm giải trình. Trước đây, sĩ quan chỉ huy đơn vị của quân nhân bị tấn công tình dục sẽ đánh giá các cáo buộc và quyết định liệu có áp dụng hình thức kỷ luật đối với thủ phạm hay không.

Tuy nhiên, dường như tất cả mọi mệnh lệnh và ý định của các quan chức Lầu Năm Góc chưa thực sự đi vào thực tế cuộc sống nhằm giải quyết đến nơi đến chốn vấn đề nhức nhối này.

 

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 14-1

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI