QUÂN LỰC MỸ LO NẠN TỘI PHẠM TÌNH DỤC (*)

Nương tay với thủ phạm

Tin mới

14/01/2013 22:19

Hệ thống tòa án quân sự Mỹ xem ra thường xuyên trừng phạt nạn nhân các vụ tấn công tình dục thay vì thủ phạm

Bất chấp nhiều năm tháng điều nghiên kỹ lưỡng và nỗ lực cải thiện, hệ thống tòa án quân sự Mỹ vẫn còn nghi ngờ nạn nhân các vụ tấn công tình dục và miễn cưỡng đưa những kẻ phạm tội ra trước công lý.

Truy tố chưa đến 8%

Với nữ cựu điều tra viên Myla Haider, công việc của một điều tra viên hình sự theo đuổi các vụ án cưỡng hiếp trong quân đội thật là khó khăn và thường gây nản lòng. Haider nhớ lại một trường hợp mình từng trải qua: Vị chỉ huy đơn vị nghi ngờ lời khai của một nữ quân nhân bị cưỡng hiếp nên đã bảo chị khuyến cáo nạn nhân rằng nếu khai báo sai sự thật sẽ bị trừng phạt và tra tấn.

Trong một vụ khác, dù bị cáo không qua được cuộc sát hạch của máy kiểm tra nói dối, anh ta vẫn được tuyên bố trắng án. Viên thẩm phán tòa án binh ra lệnh trả lại cho anh ta tất cả vật dụng cá nhân, kể cả chai rượu bị thu giữ trong đêm xảy ra vụ tấn công tình dục. “Thẩm phán nói: Chị hãy trả lại cho anh ta chai rượu này để anh ta có thể ăn mừng” - chị Haider kể.


Thượng sĩ không quân Luis Walker (phải) đã bị kết án 20 năm tù.
Đây là một trong số ít tội phạm tình dục bị xét xử đến nơi đến chốn. Ảnh: AP

Trong khi đó, theo một cuộc thăm dò các quân nhân không lực Mỹ, phương cách hiệu quả nhất để kéo giảm tỉ lệ các vụ cưỡng hiếp xuống là tăng tỉ lệ truy tố thủ phạm. Thế nhưng, theo tài liệu lưu trữ, nhà chức trách đã truy tố 40% số vụ cáo buộc tấn công tình dục đối với thường dân, trong khi tỉ lệ các vụ truy tố tội danh trên trong quân đội chưa đến 8%. Việc không thể truy tố một số trường hợp phạm tội tình dục nổi bật là nguyên nhân chủ yếu của thực trạng nhiều nạn nhân không tố cáo tội ác.

Báo The Christian Science Monitor cho biết một cuộc nghiên cứu của Lầu Năm Góc mới công bố cho thấy sự thách thức thực sự trong vấn đề này mà quân đội Mỹ phải đối mặt. Theo đó, trong số gần 3.200 người báo cáo bị tấn công tình dục có khoảng 2.400 nạn nhân đồng ý theo đuổi vụ án tại tòa. Thế nhưng, kết quả là chỉ có 191 thủ phạm bị kết tội. Hình phạt đối với những người bị kết tội bao gồm tù giam, giáng cấp, nộp tiền phạt và đuổi ra khỏi quân ngũ.

Nạn nhân bị truy vấn

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã thừa nhận ở đây có các vấn nạn mang tính hệ thống cần giải quyết. “Điều quan trọng nhất chúng ta có thể làm là truy tố kẻ phạm tội. Nếu làm được điều đó, tức là chúng ta có thể bắt đầu đối phó với vấn đề này” - ông nhấn mạnh.
Dư luận cũng tán thành với ông Panetta. Họ cho rằng nếu sợ hậu quả, thủ phạm trong các vụ phạm tội tình dục sẽ không dám tiếp tục hành vi của mình. Như thế, dành sự trừng phạt nghiêm khắc là cách thức tốt nhất để ngăn ngừa tội phạm tình dục.
Thế nhưng, vấn đề nan giải trong cả các cuộc điều tra lẫn việc truy tố là quân đội có xu thế nhấn mạnh hành vi của nạn nhân hơn là hành vi của thủ phạm. Đó là lưu ý quan trọng của ông Russell Strand, trưởng bộ phận huấn luyện về thi hành pháp luật tại Trường Quân cảnh Mỹ ở Fort Leonard Wood, bang Missouri. Cựu điều tra viên Haider cũng có ý kiến tương tự.
“Luôn có những người hỏi nạn nhân làm gì ở hiện trường vụ án lúc đó, cô ta có bạn trai hay không” - chị dẫn chứng. Ông Strand thừa nhận: “Chúng tôi thường hỏi các nạn nhân: Thủ phạm mang loại vớ nào? Lúc đó mấy giờ? Hắn ta dùng tay nào đụng vào người cô? Đó là những câu hỏi mà trong trạng thái hoảng loạn, nạn nhân có thể không trả lời được”.

Ông Strand cho rằng khi công tố viên chú trọng đến các nạn nhân, họ phát hiện nhiều vụ phạm tội tình dục được thực hiện bởi những kẻ đã “có thành tích” lạm dụng tình dục. Tuy nhiên, quân đội lại là nơi lý tưởng để những kẻ lạm dụng tình dục săn mồi và chính hệ thống cấp bậc nghiêm ngặt khiến cho quân ngũ được một số người miêu tả là môi trường có nhiều mục tiêu để tấn công tình dục.

“Chúng tôi biết nhiều kẻ thực hiện các vụ tấn công tình dục đã từng làm trò đồi bại trước đó. Những người này có kinh nghiệm về những gì họ làm nên thường thực hiện hành vi phạm tội một cách suôn sẻ” - trung tá Nate Galbreath, cựu phó giám đốc Văn phòng Phản ứng - Ngăn ngừa tấn công tình dục của Lầu Năm Góc, hiện là cố vấn cho cơ quan này, nhận xét.

Sự phản bội

Khi nghiên cứu đề tài tội phạm tình dục trong quân đội để thực hiện bộ phim tài liệu Cuộc chiến vô hình, đạo diễn Kirby Dick phát hiện đó không chỉ là sự tấn công có tính chất phá hoại. Theo ông, điều này còn được đánh giá là sự phản bội khi quân đội không điều tra tội ác một cách thích đáng và có thái độ công kích nạn nhân nhiều hơn thủ phạm. Dick cho biết trong quá trình hoàn thành tác phẩm của mình, ông thường nghe điệp khúc: “Thế giới dân sự chắc chắn có loại tội phạm tình dục. Quân đội chỉ là sự phản ánh xã hội, vì thế đừng đổ lỗi cho chúng tôi, hãy đổ lỗi cho xã hội”.

Thế nhưng, theo ông Dick, quân đội nắm quyền kiểm soát các thành viên của mình nhiều hơn thế giới dân sự. Hơn nữa, quân đội có thể giáo dục binh sĩ tôn trọng phụ nữ. Ông nói: “Đây là vấn đề rất nghiêm trọng trong quân đội. Việc chú tâm đến vấn đề không chỉ đem lại lợi ích cho quân đội và làm cho nó trở thành một lực lượng chiến đấu hùng mạnh hơn mà còn có thể làm gia tăng sự tôn trọng phụ nữ trong toàn xã hội”.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI