Ấn Độ hôm 12-5 cho biết số người thiệt mạng do dịch Covid-19 cao kỷ lục trong 24 giờ qua với 4.205 ca, nâng tổng số người chết do đại dịch vượt mốc 250.000. Theo dữ liệu của Bộ Y tế Ấn Độ, số ca mắc mới trong ngày tăng 348.421 ca, khiến tổng số ca nhiễm tại Ấn Độ vượt mốc 23 triệu ca.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng số ca tử vong và ca nhiễm thực tế có thể cao hơn từ 5-10 lần. Ông Shahid Jameel, nhà virus học hàng đầu Ấn Độ, cho rằng vẫn còn quá sớm để đánh giá liệu Ấn Độ đã đạt đỉnh dịch hay chưa. Làn sóng dịch Covid-19 thứ hai tại Ấn Độ đã lan từ khu vực đô thị đông dân cư sang các thị trấn nhỏ và vùng nông thôn, làm vỡ trận hệ thống y tế vốn chưa được trang bị đầy đủ để ứng phó với cuộc khủng hoảng y tế hiện nay.

Trong bối cảnh số người chết vì dịch Covid-19 ngày một tăng cao, nhiều thi thể được thả trôi trên sông Hằng khi chi phí hỏa táng ngày càng đắt đỏ. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết Ấn Độ chiếm 1/2 tổng số trường hợp nhiễm được ghi nhận trên toàn cầu vào tuần trước. Giới chuyên gia trong nước và quốc tế đang thúc giục chính phủ Ấn Độ phong tỏa toàn quốc thay vì áp đặt các lệnh giới nghiêm hạn chế riêng lẻ do chính quyền bang tự ban hành. Đề cập dịch bệnh tại Ấn Độ, cố vấn y tế hàng đầu của Nhà Trắng Anthony Fauci cũng cho rằng Ấn Độ cần đóng cửa để phá vỡ các chuỗi lây nhiễm.

Biến thể Ấn Độ làm khó cuộc chiến chống Covid-19 - Ảnh 1.

Người dân Ấn Độ xếp hàng chờ tiêm vắc-xin bên ngoài một trung tâm tiêm chủng ở TP Kolkata - Ấn Độ hôm 12-5 Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, WHO cho hay biến thể B.1.617, lần đầu được xác nhận tại Ấn Độ, đã lan đến ít nhất 44 quốc gia. WHO trước đó phân loại biến thể đang hoành hành tại Ấn Độ vào danh sách "biến thể đáng lo ngại trên quy mô toàn cầu" cần theo dõi và phân tích kỹ lưỡng.

Những quốc gia Đông Nam Á từng ngăn chặn thành công dịch Covid-19 như Campuchia đang trải qua đợt bùng phát dịch mới với sự xuất hiện của biến thể từ Ấn Độ. Theo báo Khmer Times, Campuchia hôm 12-5 ghi nhận thêm 472 ca mắc và 5 ca tử vong trong 24 giờ, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong do dịch Covid-19 lên lần lượt là 20.695 và 136. Trong đó có khoảng 20.104 ca nhiễm liên quan đến sự kiện lây nhiễm trong cộng đồng hôm 20-2. Trước đó, phát ngôn viên Bộ Y tế Campuchia Or Vandine xác nhận Campuchia chính thức ghi nhận một ca mắc biến thể Ấn Độ B.1.617. Đây là trường hợp người nhập cảnh vào Campuchia hồi tháng 4 và người này đã được điều trị.

Tình hình dịch bệnh tại Thái Lan cũng chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Quốc gia này hôm 12-5 ghi nhận thêm 34 ca tử vong trong vòng 24 giờ, mức tăng trong ngày cao nhất từ khi bùng dịch, nâng tổng số người chết do dịch Covid-19 trên toàn quốc lên 486 ca. Thái Lan ghi nhận thêm 1.983 ca mắc Covid-19, nâng tổng số lên 88.907 ca.

Theo tờ Bangkok Post, Bộ Y tế Thái Lan đặt mục tiêu tiêm vắc-xin cho 70% dân số ở thủ đô Bangkok, khoảng 5 triệu dân, trong vòng 2 tháng nhằm ngăn dịch bùng phát nghiêm trọng ở thủ đô. Động thái này được đưa ra sau khi Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha bày tỏ lo ngại về số người đăng ký tiêm vắc-xin thấp hơn mục tiêu đề ra. Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul cho biết mục tiêu hiện nay của chính phủ là tiêm chủng cho 70% dân số Thái Lan, tương đương khoảng 50 triệu người, trước tháng 12. Tuy nhiên, đến nay chỉ có hơn 1,6 triệu người từ 60 tuổi trở lên và những người có 7 loại bệnh nền đăng ký tiêm vắc-xin ở Thái Lan. 

Xuân Mai