Các quốc gia có tỉ lệ dân số được tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin Covid-19 cao nhất thế giới lần lượt là Seychelles (69%), Israel (60%), Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Chile (45%) và Bahrain (47%). Theo Forbes, UAE không cung cấp chi tiết dữ liệu về tiêm chủng nhưng đứng vị trí thứ 3 nhờ cung cấp số liều vaccine trên đầu người ở mức rất cao (khoảng 115.000 liều/100.000 người). 

Seychelles, Israel, Chile và Bahrain cũng là 4 nước có tỉ lệ tiêm phòng đầy đủ cao nhất thế giời, lần lượt là 61%; 56%; 38% và 35%.

Tuy nhiên, trong nhóm nước nêu trên, chỉ có Israel là không đang đối mặt với sự gia tăng nhanh chóng của số ca nhiễm mới. Seychelles, quốc đảo có tỉ lệ tiêm phòng Covid-19 cao gần gấp đôi Mỹ, ngày 11-5 ghi nhận tỉ lệ 328 ca nhiễm mới trên 100.000 người, cao hơn nhiều so với Ấn Độ (28 ca/100.000 người).

Covid-19: Dữ liệu đáng lo từ 4 nước tiêm chủng hàng đầu thế giới - Ảnh 1.

Nhiều quốc gia trên thế giới đang lo sợ kịch bản Covid-19 như ở Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Đợt bùng phát tại những quốc gia có tỉ lệ tiêm chủng cao đã làm dấy lên nhiều lo ngại về mức độ hiệu quả của một số vắc-xin Trung Quốc, kể cả vắc-xin Sinopharm vừa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê chuẩn vào tuần trước, so với vắc-xin phương Tây mà Israel dùng. Sinopharm chiếm tỉ lệ lớn trong chương trình tiêm phòng của 4 nước nêu trên.

Việc nới lỏng phong tỏa cùng những thông điệp bối rối của các chính phủ cũng có thể là nguyên nhân khiến số ca nhiễm hằng ngày tăng mạnh tại các nước có tỉ lệ tiêm chủng cao. Trong khi Seychelles và Maldives mở cửa chào đón du khách, Dubai gỡ bỏ lệnh phong tỏa nhanh chóng còn Chile nới lỏng và cho phép du lịch nội địa hoạt động trở lại.

Giới chuyên gia khẳng định những trường hợp như Chile là một minh chứng đáng sợ về việc điều gì có thể xảy ra nếu các biện pháp hạn chế được gỡ bỏ quá sớm. Họ còn cảnh báo rằng một mình vắc-xin là không đủ để kiểm soát đại dịch.

Covid-19: Dữ liệu đáng lo từ 4 nước tiêm chủng hàng đầu thế giới - Ảnh 2.

Maldives phụ thuộc vào du lịch và hiện vẫn mở cửa chào đón du khách. Ảnh: Insider

Biến thể kép ở Ấn Độ đã xuất hiện tại 44 nước

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 12-5 thông báo biến thể kép B.1.617 của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 đã xuất hiện tại 44 nước trên toàn thế giới.

B.1.617 được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ vào tháng 10-2020 và được cho là một trong những nguyên nhân chính khiến Covid-19 vượt tầm kiểm soát tại quốc gia Nam Á này.

Cao Lực