icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Biến thể Delta lây trong 15 giây, Campuchia cảnh báo nguy cơ thảm hoạ y tế

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm từ người này sang người khác trong vòng 15 giây giữa thời điểm Campuchia cảnh báo thảm hoạ y tế có thể xảy ra ở nước này.

Báo Khmer Times (Campuchia) hôm 17-7 đưa tin biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 có thể lây lan sang người kế tiếp trong vòng 15 giây qua không khí. Trước đây, virus SARS-CoV-2 lây lan trong vòng 15 phút hoặc ở khoảng cách dưới 1 m.

Thậm chí báo San Francisco Chronicle (Mỹ) cho biết biến thể Delta có thể lây lan trong vòng 5-10 giây, trong khi chính phủ Úc nói rằng các đoạn camera giám sát về virus SARS-CoV-2 cho thấy biến thể mới này chỉ mất vài giây để lây lan, đồng thời nhấn mạnh nó dễ lây lan hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.

Biến thể Delta lây trong 15 giây, Campuchia lo thảm hoạ y tế - Ảnh 1.

Báo Khmer Times (Campuchia) hôm 17-7 đưa tin biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 có thể lây lan sang người kế tiếp trong vòng 15 giây qua không khí. Ảnh: DreamsTime

Tại bang New South Wales - Úc, có trường hợp biến thể Delta lây giữa 2 người đi ngang qua nhau 5-10 giây tại một trung tâm mua sắm dù họ không hề tiếp xúc với nhau.

Hôm 16-7, Campuchia ghi nhận thêm 37 ca mắc biến thể Delta, nâng tổng số ca mắc biển thể này lên 75 ca. Số ca mắc mới nhập cảnh Campuchia từ ngày 7 đến ngày 14-7. Số ca tử vong mới ở Campuchia hôm 16-7 là 27 ca. 

Người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia Or Vandine cảnh báo nước này có thể đối mặt với thảm hoạ y tế công cộng nếu không thực hiện các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt.

Tính đến trưa 17-7 (giờ GMT), Campuchia có 66.336 ca mắc, 1.076 ca tử vong và 57.955 trường hợp phục hồi do Covid-19.

Biến thể Delta lây trong 15 giây, Campuchia lo thảm hoạ y tế - Ảnh 2.

Người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia Or Vandine. Ảnh: Khmer Times

Trong khi đó, Thái Lan hôm 17-7 ghi nhận thêm 10.082 ca mắc và 141 ca tử vong Covid-19, đạt kỷ lục mới. Nước này hiện có 391.989 ca mắc và 3.240 ca tử vong Covid-19 kể từ khi đại dịch bùng phát.

Thái Lan đã áp đặt lệnh cấm tụ tập nơi công cộng trên toàn quốc và đang xem xét nhiều hạn chế hơn đối với hoạt động đi lại. Người vi phạm sẽ bị phạt tù tối đa 2 năm hoặc phạt tiền 40.000 baht (1.220 USD) hoặc cả hai.

Theo báo The Bangkok Post, Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha đã ban hành hướng dẫn quân đội và cảnh sát giúp giới chức thủ đô triển khai 200 nhóm thực hiện xét nghiệm. Động thái này nhằm mục đích tìm kiếm và cách ly những người mắc bệnh để kiềm chế số ca mắc tăng vọt.

Biến thể Delta lây trong 15 giây, Campuchia lo thảm hoạ y tế - Ảnh 3.

Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha. Ảnh: ReutersLên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo