Biệt đội SEAL, họ là ai?

Tin mới

04/05/2011 16:20

(NLĐO)- Mất 9 năm, 8 tháng, 20 ngày, người Mỹ mới tìm thấy Osama bin Laden. Tuy nhiên chỉ trong vòng 40 phút, đội 6 của nhóm biệt đội SEAL đã tiêu diệt gọn trùm khủng bố bị truy lùng gắt gao nhất này. Vậy biệt đội SEAL, họ là ai?

Trở lại chiến dịch tiêu diệt bin Laden, từ căn cứ không quân Ghazi ở Pakistan, trực thăng cải tiến MH-60 hướng về pháo đài ở Abbottabad nằm tại ngoại ô thủ đô Islamabad của Pakistan. Trên trực thăng là đội 6 của biệt đội SEAL, được điều động từ Afghanistan qua Pakistan, cùng với các tín hiệu chiến lược, tình báo viên và hệ thống dẫn đường tối tân.
Biệt đội SEAL của hải quân Mỹ được huấn luyện gian khổ và được trang bị các vũ khí tối tân nhất

Sau trận hỏa kích 40 phút giữa màn đêm Pakistan, 22 người bị bắt, 5 người bị giết trong đó có kẻ thù số một của Mỹ. Thi thể của trùm khủng bố với hai vết đạn, một trên đầu và một ở ngực, được đưa lên trực thăng trở lại nơi xuất phát. Một trong hai chiếc máy bay bị trục trặc kỹ thuật và bị quân Mỹ phá hủy, quan chức Nhà Trắng cho hay.

Cựu thành viên của biệt đội SEAL, Dave Rogers, phát biểu trên Eyewitness News rằng đây là chiến công để đời của biệt đội, và những người trực tiếp tham gia chiến dịch này là thành phần tinh túy nhất được chọn lọc từ nhiều lực lượng SEAL khác của Mỹ.
Thành viên biệt đội Đội 6 có thế tác chiến trong bất cứ môi trường nào
Thành lập sau vụ giải cứu 52 con tin Mỹ bị bắt cóc trong đại sứ quán Mỹ ở Tehran (Iran), SEAL là một bộ phận đặc nhiệm của Hải quân Mỹ (Naval Special Warfare Development Group - gọi tắt là DevGru) và có nhiệm vụ thực hiện các sứ mệnh đặc biệt, nhưng chưa bao giờ được chính thức công khai.

Do đó, đơn vị này thường được biết tới với cái tên “biệt đội đen”- mật danh ưa thích mà các nhà làm phim Hollywood tặng cho họ. Cũng như tất cả các đơn vị đặc nhiệm khác của Mỹ, các thành viên SEAL đội một chiếc mũ len trùm đầu và cổ dày.

Vì nhiều lý do, những biệt đội SEAL không mấy phổ biến trên thế giới, tuy nhiên sau vụ việc lần này cái tên SEAL sẽ nổi danh khắp thế giới. Chuyên trách các chiến dịch bộ binh, SEAL là tên viết tắt từ chữ cái đầu của từ biển (Sea), không (Air) và đất (Land). Các thành viên của SEAL đều thông thạo một vài ngoại ngữ.
Các thành viên biệt đội Đội 6 được lệnh kín tiếng về vụ tiêu diệt Osama bin Laden

Một điều cũng không mấy ngạc nhiên, đó là chế độ huấn luyện cực kỳ khắc nghiệt của đội đặc nhiệm này, cũng đã có những trường hợp thiệt mạng trong quá trình luyện tập.

Và đáp lại cho những ngày tập luyện gian nan trước đó, biệt đội này đã giành chiến thắng lẫy lừng trong chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden vừa qua.

Ngoài ra, Đội 6 còn đạt được nhiều thắng lợi khác. Đội 6 có tham gia chiến dịch giải cứu Toàn quyền Grenada khi Mỹ chiếm hòn đảo này năm 1983 để lật ngược tình thế đảo chính, cũng như đã từng tiêu diệt một số tội phạm chiến tranh ở Bosnia năm 1990.
Thu Hằng (Theo Daily Mail, WPRI)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI