Theo tờ The New York Times (Mỹ), biệt đội số 6 của lực lượng đặc nhiệm SEAL (SEAL Team 6) bắt đầu mở rộng quy mô và tầm quan trọng sau sự kiện khủng bố ngày 11-9-2001. Kể từ đó, SEAL Team 6 đã thực hiện hàng ngàn chiến dịch làm suy yếu các mạng lưới chiến binh thánh chiến Hồi giáo ở một số nước như Afghanistan và Somalia.

Các cuộc phỏng vấn của The New York Times với nhiều cựu đặc nhiệm SEAL cũng như các thành viên còn đang hoạt động cho thấy họ hoạt động bên cạnh Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), ẩn mình trên những chiếc tàu gián điệp được ngụy trang như tàu thương mại và núp bóng đại sứ quán Mỹ trong vai trò thực chất là mật vụ.

Thành viên đơn vị SEAL Team 6 của Mỹ. Ảnh: U.S. Navy
Thành viên đơn vị SEAL Team 6 của Mỹ. Ảnh: U.S. Navy

Cuộc đột kích vào nơi ẩn náu của ông trùm Al-Qaeda Osama bin Laden tại Pakistan năm 2011 đã đưa tên tuổi của SEAL Team 6 lên một tầm cao mới, xứng danh là một “cỗ máy săn người” hoàn hảo và có khả năng phủ sóng toàn cầu.

Tuy nhiên, ngoài các điệp vụ tuyệt mật nhằm mục đích phục vụ chính phủ Mỹ, SEAL Team 6 đôi lúc thoát ra khỏi vòng kiềm tỏa và gây ra không ít vụ giết người, trong đó có cả nạn nhân là những thường dân vô tội.

Trong một cuộc đột kích năm 2012 tại Afghanistan để giải cứu bác sĩ người Mỹ Dilip Joseph khỏi phong trào Taliban, đặc nhiệm SEAL đã giết chết một trong những kẻ bắt cóc sau khi tên này sống sót ở đợt truy quét đầu tiên. Tất cả 5 kẻ bắt cóc đều bỏ mạng tại hiện trường.

Một lần khác, SEAL Team 6 tổ chức một cuộc đột kích táo bạo để giải cứu nhân viên cứu trợ người Anh, cô Linda Norgrove – bị bắt cóc tại Afghanistan. Kết quả sau đó thật đáng thất vọng khi cô gái bị chính lựu đạn của một đặc nhiệm giết chết. Người này nghĩ Linda là một trong những kẻ bắt cóc.

Thế nhưng, SEAL Team 6 cũng thu được rất nhiều chiến công vang dội, đủ để xóa mờ một số “hạt sạn” làm hoen ố “bảng vàng” của đơn vị. Chẳng hạn vụ cứu thoát thành công nhân viên cứu trợ người Mỹ Jessica Buchanan và con tin Đan Mạch Poul Hagen ở Somalia. Toàn bộ 9 kẻ bắt cóc đều trở thành bia ngắm sống cho các tay súng bắn tỉa của SEAL.

Năm 2006, trung tướng Stanley McChrystal ra lệnh cho các lực lượng hoạt động đặc biệt mở rộng vai trò để chống lại phong trào Taliban đang trỗi dậy. Đây được xem là mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của lực lượng SEAL từ đó trở về sau.

SEAL Team 6 nhanh chóng được chọn để chỉ huy Lực lượng hoạt động đặc biệt, tham gia các chiến dịch trong đêm tối. Theo The New York Times, trong quãng thời gian từ 2006-2008, có những tuần đơn vị này tiêu diệt khoảng 10-15 “phần tử khủng bố” mỗi đêm, đỉnh điểm lên tới 25 người. Một cựu thành viên SEAL Team 6 cho biết: “Giết chóc với chúng tôi đã trở thành thói quen. Có những điều tồi tệ đã xảy ra”.

P.Nghĩa (Theo The New York Times)