Đời thành ác mộng vì cứu đặc nhiệm SEAL

Tin mới

23/01/2015 13:48

(NLĐO) – Mohammad Gulab, người cứu mạng lính đặc nhiệm SEAL Marcus Luttrell khỏi tay Taliban tại Afghanistan, đã gặp phải cơn ác mộng vì bị trả thù và khó nhập cư vào Mỹ.

Theo tờ New York Post, Luttrell và 3 đồng đội thuộc lực lượng đặc nhiệm SEAL (Mỹ) bị Taliban phục kích ở Afghanistan năm 2005. Chỉ có duy nhất Luttrell sống sót với thân thể mang đầy thương tích.

Bắt gặp người lính SEAL trong tình trạng bê bết máu, Gulab mang anh ta về nhà và sơ cứu vết thương, sau đó bảo vệ Luttrell cho tới khi quân tiếp viện của Mỹ đến hỗ trợ. Ông cũng từ chối đề nghị trao đổi Luttrell lấy một khoản tiền của Taliban và bị phong trào này dọa giết.

Luttrell còn là bạn của Chris Kyle, nhân vật chính trong phim ''American Sniper'' (tạm dịch: Lính bắn tỉa Mỹ) mới lập kỷ lục về doanh thu phòng vé, và đã trải qua huấn luyện bắn tỉa cùng anh.

 

Mohammad Gulab (trái) và lính SEAL Marcus Luttrell (phải). Ảnh: News.com.au
Mohammad Gulab (trái) và lính SEAL Marcus Luttrell (phải). Ảnh: News.com.au

 

Một bộ phim nhan đề “Lone Survivor” (tạm dịch: Kẻ sống sót cô độc) của Hollywood đã xây dựng bối cảnh từ tình huống của Gulab nhưng cũng từ đây, cuộc sống của ông bị xáo trộn.

Sau khi quân đội Mỹ dùng trực thăng đón Luttrell, để Gulab ở lại, ông nhận thấy mối đe dọa gần kề nên bỏ trốn khỏi quê nhà. Năm 2009, trong một lần đang ẩn nấp, ông bị một tay súng không rõ lai lịch tấn công và bắn vào chân nhưng may mắn chạy thoát được.

Vào ban ngày, Gulab ở trong nhà và chỉ mặc áo choàng ra ngoài thăm gia đình, người thân khi màn đêm xuống. Nhưng Taliban dường như biết ông không được bảo vệ nên đe dọa bắt sống hoặc giết chết Gulab trong thời gian sớm nhất.

Kể từ vụ bị giết hụt, Gulab muốn nhập cư vào Mỹ để đảm bảo an toàn cho bản thân nhưng luật sư của ông phàn nàn các thủ tục rườm rà làm cho ý định của Gulab gặp nhiều khó khăn.

Luật sư di trú Michael Wildes ở New York tiết lộ với đài Fox News rằng Bộ An ninh nội địa Mỹ đang xem xét hồ sơ của Gulab để gửi yêu cầu tới Liên Hiệp Quốc. Nếu công trạng của ông được ghi nhận, Gulab sẽ được tị nạn tại Mỹ.

Trong lúc này, Gulab đang ẩn náu tại một quốc gia khác không được tiết lộ. Luật sư Wildes cho biết thân chủ của mình rời Afghanistan ngày 17-1 vừa qua.

P.Nghĩa (Theo News.com.au, News Week)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI