icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Biểu tình khắp nước Mỹ đòi công lý cho nạn nhân bị cảnh sát đánh hội đồng

Bằng Hưng

(NLĐO) – Các cuộc biểu tình đang lan ra ở nhiều thành phố lớn của nước Mỹ sau khi giới chức công bố đoạn video ghi lại vụ 5 cảnh sát đánh chết người da màu Tyre Nichols.

Sở Cảnh sát TP Memphis, bang Tennessee – Mỹ, ngày 27-1 (giờ Mỹ) công bố đoạn video ghi lại cảnh 5 cảnh sát đánh hội đồng nạn nhân Tyre Nichols. Việc xảy ra ngày 7-1, cho thấy 5 sĩ quan cảnh sát tìm cách bắt anh Nichols, 29 tuổi. Họ cố hạ gục người thanh niên da màu bằng súng điện.

Khi nam thanh niên bỏ chạy, nhóm cảnh sát đã đuổi theo. Nạn nhân sau đó liên tục khóc gọi mẹ và rên rỉ khi nhóm cảnh sát đấm đá và dùng dùi cui đánh anh này. Nạn nhân qua đời chỉ 3 ngày sau khi bị nhóm cảnh sát đánh hội đồng.

Vài giờ sau khi video được công bố, đám đông biểu tình bắt đầu đổ xuống đường phố Memphis rồi tràn lên cây cầu nối bang Tennessee với Arkansas. Họ hô vang khẩu hiệu "không có công lý, không có hòa bình" và "đòi công lý cho Tyre". Cây cầu sau đó phải ngừng lưu thông trong khoảng 3 giờ, trước khi đám đông giải tán trong hòa bình.

Tờ USA Today cho biết ít nhất 11 thành phố trên khắp nước Mỹ đã chứng kiến các cuộc biểu tình kể từ khi Sở Cảnh sát thành phố Memphis công bố video 5 sĩ quan đánh chết thanh niên da màu Tyre Nichols.

Biểu tình khắp nước Mỹ đòi công lý cho nạn nhân bị cảnh sát đánh hội đồng - Ảnh 1.
Biểu tình khắp nước Mỹ đòi công lý cho nạn nhân bị cảnh sát đánh hội đồng - Ảnh 2.

Nhiều cuộc biểu tình đòi công lý cho nạn nhân da màu Nichols diễn ra trên khắp nước Mỹ. Ảnh: AP

Nhiều người biểu tình cũng đã tập trung trước Sở Cảnh sát Chicago, bang Illinois, để bày tỏ bất bình trước cái chết của anh Nichols. Đám đông đồng thời kêu gọi chú ý tới trường hợp của Anthony Alvarez, người bị cảnh sát Chicago bắn chết năm 2021.

Nhóm người biểu tình cũng tập trung ở Atlanta, bang Georgia và thành phố New York, bang New York. Đám đông biểu tình liên tục hô vang và giơ các khẩu hiệu "Công lý cho Tyre Nichols" và "Chấm dứt bạo lực cảnh sát".

"Các cuộc biểu tình diễn ra tương đối ôn hòa nhưng cũng có một số vụ bắt giữ với người quá khích" – tờ USA Today cho hay.

Trong khi đó, tờ Daily Mail (Anh) cho biết nhiều vụ biểu tình đã biến thành bạo lực và cảnh sát khắp nước Mỹ đã bắt giữ nhiều người quá khích.

Biểu tình khắp nước Mỹ đòi công lý cho nạn nhân bị cảnh sát đánh hội đồng - Ảnh 3.
Biểu tình khắp nước Mỹ đòi công lý cho nạn nhân bị cảnh sát đánh hội đồng - Ảnh 4.

Nhiều cuộc biểu tình đòi công lý cho nạn nhân da màu Nichols đã biến thành bạo lực ở Mỹ. Ảnh: Reuters

Các nhà hoạt động đã lên kế hoạch tổ chức các cuộc biểu tình tiếp theo ở Memphis và nhiều thành phố lớn khác tại Mỹ, trong đó có New York, Washington, Philadelphia, Chicago, Detroit, Boston và Portland.

Gia đình của nạn nhân Nichols cũng như giới chức Mỹ đã kêu gọi người biểu tình không có hành động bạo lực.

"Tôi hy vọng người tham gia biểu tình hãy ôn hòa. Nếu các bạn tới đây vì tôi và Tyre Nichols thì xin các bạn hãy biểu tình thật ôn hòa" – bà RowVaughn Wells, mẹ của nạn nhân Nichols, kêu gọi.

Biểu tình khắp nước Mỹ đòi công lý cho nạn nhân bị cảnh sát đánh hội đồng - Ảnh 5.

Bà RowVaughn Wells, mẹ của nạn nhân Tyre Nichols, kêu gọi người biểu tình ôn hoà. Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó cũng yêu cầu điều tra nhanh chóng, đầy đủ và minh bạch về sự việc, đồng thời kêu gọi người dân biểu tình ôn hòa.

Đây không phải trường hợp đầu tiên người biểu tình Mỹ xuống đường phản ứng cách hành xử của cảnh sát với người da màu. Còn nhớ, sau vụ việc người đàn ông da màu George Floyd, bị cảnh sát ghì chết năm 2020 đã thổi bùng các cuộc biểu tình khắp nước Mỹ và thậm chí còn lan sang cả các quốc gia khác.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo