Thời điểm đó, lực lượng an ninh bên ngoài Nhà Trắng đã dùng hơi cay để giải tán những người biểu tình, mở đường cho Tổng thống Trump thăm nhà thờ St John’s gần đó và chụp ảnh lưu niệm.

Các cuộc biểu tình đã lan rộng nhiều thành phố Mỹ, gồm thủ đô Washington từ sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd, 46 tuổi, hôm 25-5. Việc lực lượng liên bang giải tán người biểu tình gần Nhà Trắng hôm 1-6 và ông Trump dọa triển khai quân đội ngăn chặn tình trạng bất ổn khiến người biểu tình phẫn nộ.

Nghị quyết đề xuất của phe Dân chủ thiểu số cho rằng: "Quốc hội lên án Tổng thống Mỹ ra lệnh cho lực lượng liên bang sử dụng hơi cay và đạn cao su chống lại người Mỹ đang phản đối một cách hòa bình". Các thành viên đảng Dân chủ cố sử dụng thủ tục bỏ phiếu nhanh thông qua đề xuất nói trên nhưng đã bị lãnh đạo phe đa số của đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell phản đối.

Biểu tình ở Mỹ: Đảng Cộng hòa tại Thượng viện “kịp cứu” ông Trump phút chót - Ảnh 1.

Cảnh sát giải tán người biểu tình gần Nhà Trắng hôm 1-6. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, Tổng thống Trump "tự cám ơn" mình đã làm tốt việc ứng phó làn sóng biểu tình bạo động lan rộng khắp nước Mỹ, trong đó có thủ đô Washington.

Ông Trump viết trên mạng Twitter: "Washington tối qua đã yên ổn. Nhiều người bị bắt. Mọi người đã làm rất tốt. Một lực lượng áp đảo. Áp đảo. Minneapolis cũng rất ổn (cảm ơn, Tổng thống Trump!)".

Trong khi đó, theo cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos hôm 2-6, 64% người Mỹ trưởng thành đồng tình với các cuộc biểu tình trên toàn quốc về cái chết của ông Floyd và 55% không hài lòng cách phản ứng của Tổng thống Trump trước tình trạng bất ổn.

Cuộc thăm dò cho thấy rủi ro chính trị đối với ông Trump giữa lúc đang cạnh tranh với đối thủ cựu Phó Tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử vào tháng 11 sắp tới.

Trong một cuộc thăm dò khác của Reuters/Ipsos cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump 10 điểm phầm trăm, mức chênh lệch cao nhất kể từ khi cựu phó tổng thống trở thành ứng viên đại diện đảng Dân chủ hồi đầu tháng 4.

Khoảng 47% cử tri được hỏi cho biết sẽ ủng hộ ông Biden vào cuộc bầu cử ngày 3-11 trong khi con số ủng hộ ông Trump là 37%. Người Mỹ cũng chia rẽ vì phản ứng của cảnh sát. Theo cuộc thăm dò, 43% người được hỏi cho rằng cảnh sát đã làm rất tốt trong khi 47% không đồng tình.

Xuân Mai (Theo Reuters, CNBC)