Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết các cuộc biểu tình đường phố diễn ra sáng 16-5 ở quận Lân Thủy, gần nơi sinh của cố lãnh tụ Trung Quốc Đặng Tiểu Bình. Hàng nghìn người dân tuần hành ôn hòa trên đường phố, hô khẩu hiệu và vẫy biểu ngữ phản đối việc chính phủ thay đổi dự án đường sắt từ TP Trùng Khánh đi qua địa bàn huyện này.

Lo sợ nền kinh tế địa phương sẽ thiệt hại nếu Bắc Kinh dời dự án sang khu vực khác, nhiều người biểu tình hô to: “Chúng tôi muốn phát triển. Chúng tôi muốn giàu có. Người dân Lân Thủy muốn đường sắt”.

Hàng nghìn người dân tuần hành ôn hòa trên đường phố. Ảnh: Telegraph
Hàng nghìn người dân tuần hành ôn hòa trên đường phố. Ảnh: Telegraph

Một phụ nữ tên Gan có mặt trong đám đông nói với báo Telegraph: “Cuộc biểu tình khiến tôi cảm động. Họ đấu tranh vì lợi ích của quê hương và rất đoàn kết”. Người này cho biết thêm một cuộc biểu tình khác cũng được tổ chức ở TP Đại Trúc lân cận.

Đến ngày 17-5, hàng trăm cảnh sát xuất hiện tại Lân Thủy để dẹp yên cuộc biểu tình. Đụng độ xảy ra và người dân ném đá vào lực lượng an ninh, trong khi cảnh sát đáp trả bằng dùi cui, theo các hình ảnh và video lan truyền trên mạng xã hội.

Cảnh sát dùng dùi cui trấn áp người biểu tình. Ảnh: Telegraph
Cảnh sát dùng dùi cui trấn áp người biểu tình. Ảnh: Telegraph

Một chiếc xe buýt của cảnh sát bị người biểu tình đập phá. Đài RFA cho biết ít nhất 4 người chết sau các vụ đụng độ và hơn 100 người bị thương. Tuy nhiên, nhà chức trách sau đó yêu cầu các bệnh viện trong khu vực không tiết lộ con số thương vong.

Chính quyền địa phương thông báo chỉ có vài cảnh sát và dân thường bị thương và không có người nào thiệt mạng. Thêm vào đó, tình hình đã được kiểm soát.

Người biểu tình và cảnh sát đụng độ trên đường phố. Ảnh: Telegraph
Người biểu tình và cảnh sát đụng độ trên đường phố. Ảnh: Telegraph

Trong một diễn biến khác, 3 cảnh sát Trung Quốc vừa phải hầu tòa vì bị cáo buộc đánh một người phụ nữ đến chết tại một công trường xây dựng ở TP Thái Nguyên, thủ phủ tỉnh Sơn Tây.

Phiên tòa bắt đầu lúc 9 giờ sáng 18-5 (giờ địa phương) tại Tòa án nhân dân trung cấp TP Thái Nguyên. 3 bị cáo là Wang Wenjun, Guo Tiewei và Ren Haibo, bị buộc tội cố ý gây thương tích và lạm dụng chức vụ.

Theo cáo trạng, vụ việc xảy ra ngày 13-12-2014. Nhân viên pháp y được gọi tới hiện trường sau khi thi thể bà Zhou Xiuyun, 47 tuổi, được tìm thấy tại một công trường xây dựng ở TP Chu Khẩu, tỉnh Hà Nam. Trên mạng xã hội Sina Weibo của Trung Quốc xuất hiện các bức ảnh chụp sĩ quan Wang Wenjun nắm tóc bà Zhou và còn bước lên người phụ nữ khi nạn nhân đã nằm bất động trên mặt đất.

Con trai bà Zhou, anh Wang Kuilin, kể lại anh và 2 người làm công khác đến công trường kể trên đòi người chủ trả khoản tiền lương 29.000 nhân dân tệ (4.700 USD). Tuy nhiên, họ bị nhân viên bảo vệ ngăn cản. Anh Wang lấy điện thoại gọi cho cha mẹ mình tới công trường giải quyết, đúng lúc 3 sĩ quan cảnh sát có mặt.

Bà Zhou sau đó bị đánh chết tại hiện trường. Chồng của bà cũng bị 2 cảnh sát Guo và Ren đánh gãy sương sườn.

Phiên tòa dự kiến kéo dài 6 ngày với hơn 200 người tham dự, bao gồm các nhà lập pháp địa phương, cố vấn chính trị và nhà báo.

Hồi tháng 7-2014, viên cảnh sát Hu Ping bị xử tử vì bắn chết một phụ nữ mang thai ở khu tự trị Quảng Tây, phía Nam Trung Quốc.

P.Nghĩa (Theo Telegraph, Cri English)